(Chinhphu.vn) - Một công ty khởi nghiệp của Trung Quốc có tên là WeRide sẽ thử nghiệm chiếc taxi không người lái đầu tiên tại thành phố Quảng Châu.

Ảnh: WeRide

Theo Reuters, chính quyền thành phố Quảng Châu đã cho phép WeRide chính thức tiến hành các cuộc thử nghiệm chiếc robot taxi. Đại diện công ty cho biết mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Mặc dù không có người lái nhưng chuyển động của robot taxi liên tục được giám sát từ xa bởi các nhà khai thác. Họ đánh giá sự di chuyển, lộ trình và tình huống trên đường. Nếu các chuyên gia cảm thấy có gì đó không ổn với xe hoặc xảy ra tình huống giao thông khó khăn thì nhà điều hành sẽ chủ động giành quyền điều khiển về mình.

Robot taxi sử dụng thẻ và cũng giữ liên lạc với các nhà khai thác thông qua mạng 5G. Các chuyên gia của công ty cho biết, việc kết nối với trung tâm điều hành là giải pháp tạm thời nhưng trong vòng 2-3 năm tới sẽ không cần tới thao tác này nữa.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là xử lý các tình huống giao thông khác nhau để hiểu rõ hơn về tất cả các khu vực trong thành phố cũng như hành vi và phản ứng của robot taxi. Ngay sau khi mọi thứ được hoàn toàn tự động hóa, chúng tôi sẽ từ bỏ các nhà điều hành và cung cấp toàn quyền kiểm soát trên đường cho robot”, WeRide cho biết.

WeRide là công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải tự động và đã từng hợp tác với các thương hiệu như Nissan, Renault và Mitsubishi. Đội xe của công ty có hơn 100 xe robot đã được thử nghiệm trong các điều kiện đường xá khác nhau trong vòng vài năm.

Trong trường hợp kết quả cuộc thử nghiệm làm hài lòng chính quyền, cảnh sát và tất nhiên cả hành khách, những chiếc xe hoàn toàn có thể bắt đầu công việc vào tháng tới. Cư dân của thành phố có thể tham gia các chuyến đi thử nghiệm, tuy nhiên, dịch vụ này vẫn chỉ dành cho một quận của thành phố.

BT