(Chinhphu.vn) - Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc mới ra mắt một bản tin thời sự đầu tiên trên thế giới với "người dẫn chương trình ảo" có giọng nói, cử chỉ khuôn mặt phát triển trên nền trí tuệ nhân tạo (AI).
MC ảo được Tân Hoa Xã giới thiệu
Bản tin thời sự trên đã được Tân Hoa Xã giới thiệu tại Hội nghị Internet Toàn cầu lần thứ 5 tổ chức tại Chiết Giang, Trung Quốc.

Bản tin này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, được dẫn bởi một người đàn ông "ảo" có giọng nói, gương mặt, cử chỉ như người thật. MC ảo này tự học những chuyển động, cử chỉ từ các chương trình trước đó.

Thậm chí, "người đàn ông" này có thể đọc văn bản tin tức như một MC chuyên nghiệp với giọng của Zhang Zhao, người dẫn chương trình thật của Tân Hoa Xã.

Theo Tân Hoa Xã, MC ảo này được tạo ra với sự cộng tác của công ty công cụ tìm kiếm địa phương Sogou.com.

Tân Hoa Xã cho biết công nghệ MC ảo này có khách hàng tiềm năng vô tận và có thể được sử dụng để tạo ra các bản tin chi phí thấp cho truyền hình, web và thiết bị di động.

Mỗi MC trí tuệ nhân tạo có thể làm việc 24 giờ một ngày trên trang web chính thức và các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, qua đó giúp giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả của tin tức.

Tuy nhiên, công nghệ MC ảo này vẫn có những hạn chế. Trong bản tin, MC phát biểu vẫn có những biểu hiện khuôn mặt và giọng nói còn khô cứng. Tuy nhiên, nghiên cứu học máy trong lĩnh vực này đang thực hiện những cải tiến nhanh chóng và không khó để tưởng tượng một tương lai các MC ảo khó có thể phân biệt được với MC thật.

BT