(Chinhphu.vn) - Ngày 28/3, Trung tâm Phẫu thuật nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Quốc gia Phillipines tổ chức tường thuật trực tiếp cắt u tuyến thượng thận trái qua nội soi 1 lỗ và cắt đại tràng trái qua nội soi.

Ca phẫu thuật được truyền hình trực tiếp - Ảnh Chinhphu.vn

Đây là hoạt động quan trọng nhằm trao đổi chuyên môn giữa Bệnh viện Việt Đức của Việt Nam và Bệnh viện Đại học Quốc gia Phillipines. Buổi tường thuật có sự tham gia của các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức.

Kíp mổ cắt u tuyến thượng thận trái qua nội soi 1 lỗ do PGS.TS Trần Bình Giang thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Bệnh nhân được mổ hôm nay là bệnh nhân nữ, 34 tuổi. Sau hơn 1 giờ phẩu thuật, ca mổ đã kết thúc an toàn.

Kíp mổ cắt đại tràng trái qua nội soi do GS.Hivalđo thực hiện tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Phillipines.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết mổ u tuyến thượng thận ở Việt Nam đã thực hiện cách đây 40 năm nhưng là mổ mở. Khoảng 10 năm trở lại đây, không chỉ riêng Bệnh viện Việt Đức mà nhiều bệnh viện tỉnh cũng đã thực hiện thành công mổ nội soi u tuyến thượng thận.

Cách đây 2-3 năm, mổ nội soi phải đục đến 3 lỗ, ở những trường hợp khó phải đục đến 4 lỗ nhưng hiện chỉ đục 1 lỗ. Tuy nhiên, mổ nội soi 1 lỗ có chí phí khá cao 30 - 35 triệu đồng/ca, có nơi phải đến 40 triệu đồng. Đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã mổ được khoảng 100 ca nội soi u tuyến thượng thận 1 lỗ. Đây là một trong những tiến bộ mới của kỹ thuật mổ nội soi trong khoảng 10 năm trở lại đây của thế giới và của Việt Nam.

Mai Chi