(Chinhphu.vn) - Việc sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ chất lượng cao đã giúp cây nhãn sinh trưởng tốt hơn, tăng sức chống chịu với sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận, cho năng suất và chất lượng cao hơn.Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo), đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng với Hội Nhãn lồng tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức tọa đàm "Ứng dụng phân bón Phú Mỹ trong phát triển cây nhãn và giải pháp nâng cao chuỗi giá trị nhãn lồng Hưng Yên".

Buổi tọa đàm nhằm tổng kết, đánh giá kết quả điều tra hiện trạng canh tác, quá trình sử dụng phân bón  Phú Mỹ trong chăm sóc cây nhãn, cũng như bước đầu chế biến các sản phẩm từ quả nhãn tại địa phương.

Từ đầu năm 2019, với quyết tâm xây dựng bài bản hướng phát triển ổn định cho đặc sản địa phương, từ canh tác đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, Hội Nhãn lồng Hưng Yên đã điều tra hiện trạng canh tác nhãn và xây dựng các mô hình thâm canh sử dụng phân bón Phú Mỹ tại các huyện trong tỉnh.

Hội và PVFCCo đã triển khai 9 lớp tập huấn và chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây nhãn, hướng dẫn sử dụng phân bón hiệu quả theo hướng sản xuất an toàn cho trên 450 cán bộ, nông dân, kể cả các hộ nông dân ngoài mô hình có nguyện vọng phát triển cây nhãn. Điều này đã góp phần nâng cao kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cho người trồng nhãn tại tỉnh.

Dù nhãn lồng Hưng Yên là đặc sản nổi tiếng từ rất lâu, nhưng theo tập quán canh tác thông thường tại địa phương từ trước tới nay, đa phần nhãn lồng được tiêu thụ tươi sau thu hoạch, không qua sơ chế hay làm ra các sản phẩm mang tính giá trị gia tăng, nên thu nhập của người trồng nhãn phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường và thương lái, vì vậy lợi tức bấp bênh.

Để nâng cao giá trị sử dụng và giúp người trồng nâng cao thu nhập, ổn định, bền vững, rất cần có đơn vị phối hợp, hỗ trợ trong xây dựng chuổi giá trị và tiêu thụ sản phẩm lâu dài. Vì vậy, Hội Nhãn lồng Hưng Yên đã kết hợp Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM bước đầu chế biến 2 sản phẩm là chè long nhãn hạt sen và trà long nhãn hoa cúc từ long nhãn địa phương.

Các sản phẩm này được đánh giá rất tốt về chất lượng, hương vị, màu sắc, mẫu mã tại tọa đàm. Bà con nông dân cũng phấn khởi vì bước đầu đã nhìn thấy sản phẩm được nâng tầm giá trị và có hướng để canh tác lâu dài, gắn bó hơn với cây nhãn.

Tại tọa đàm, cán bộ PVFCCo đã trình bày giới thiệu các sản phẩm phù hợp cho nông dân lựa chọn trong canh tác nhãn. Qua thực tế đã được triển khai tại các mô hình, việc sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ với các dòng NPK 16-16-8+13S+TE,15-15-15+TE, 10-10-20+TE chất lượng cao đã giúp cây nhãn sinh trưởng tốt hơn, tăng sức chống chịu với sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận, cho năng suất và chất lượng cao hơn.

PVFCCo sẽ tiếp tục phối hợp Hội Nhãn lồng Hưng Yên trong các hoạt động sắp tới để giúp bà con nông dân có những mùa nhãn bội thu, ngon ngọt, mang lại giá trị cao.

Linh Đan