(Chinhphu.vn) – Nội dung Hội thao tàu mặt nước năm 2016 của Quân chủng Hải quân gồm toàn diện các mặt công tác: Toàn tàu, ngành hàng hải; ngành vũ khí, khí tài điện tử; ngành cơ điện, điều lệnh, thể thao, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, với yêu cầu kỹ thuật cao hơn, gắn liền lý thuyết với hoạt động thực tiễn huấn luyện của bộ đội trên tàu.  

Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng, đây là lần đầu tiên Quân chủng Hải quân tổ chức hội thao tàu mặt nước với sự tham gia của các vùng hải quân.

Nội dung hội thao gồm toàn diện các mặt công tác: Toàn tàu, ngành hàng hải; ngành vũ khí, khí tài điện tử; ngành cơ điện, điều lệnh, thể thao, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, với yêu cầu kỹ thuật cao hơn, gắn liền lý thuyết với hoạt động thực tiễn huấn luyện của bộ đội trên tàu. 

Thông tin về sự kiện, Truyền hình Hải quân cho biết, hội thao lần này nhằm tiếp tục nâng cao trình độ quản lý, điều hành và khả năng triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho đơn vị của đội ngũ cán bộ tàu mặt nước trong toàn quân chủng.

Hội thao cũng là dịp để đánh giá trình độ thao tác sử dụng, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật và kết quả thực hiện đột phá về huấn luyện của bộ đội tàu trong những năm qua.

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Xuân Điệp, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, hội thao lần này nhằm mục đích không ngừng nâng cao trình độ chỉ huy, quản lý, điều hành của hệ thống cán bộ tàu mặt nước trong quá trình huấn luyện đối với lực lượng tàu mặt nước của Quân chủng Hải quân.

Đồng thời, kiểm tra trình độ, năng lực về khai thác, vận hành, sử dụng các trang thiết bị, vũ khí trên tàu mặt nước của Quân chủng Hải quân. Trên cơ sở đó, lãnh đạo điều hành, đổi mới phương pháp huấn luyện để nâng cao chất lượng huấn luyện, làm cơ sở để hoàn thành tốt nhiệm vụ của quân chủng.

Đại úy Lê Văn Cường, Thuyền trưởng Tàu 360, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân chia sẻ: Chúng tôi chuẩn bị tốt về hệ thống văn kiện, sổ sách theo hướng dẫn của quân chủng. Đồng thời chuẩn bị về vũ khí, trang bị kỹ thuật; tập trung ôn tập, huấn luyện các nội dung phục vụ hội thao; tổ chức huấn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sĩ… với công tác chuẩn bị đó, Tàu 360 đã hoàn thành mọi nội dung chỉ tiêu đề ra.

Đến với hội thao huấn luyện năm nay, nhìn chung cán bộ, chiến sĩ các tàu với tinh thần trách nhiệm cao, đã khắc phục khó khăn, tranh thủ thời gian, miệt mài ôn luyện kiến thức, luyện tập các thao tác, các bảng bố chí chiến đấu nên bước vào các phần thi đều bình tĩnh, tự tin và quyết tâm cao.

Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam kiểm tra nội dung xử lý tình huống hàng hải trên Tàu 273, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân, ngày 18/7. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị sau hội thao cần có nhiều giải pháp thiết thực nhằm lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới nội dung, chất lượng công tác huấn luyện tàu mặt nước trong thời gian tới.

Ở các phần thi các thí sinh đều hoàn thành các nội dung đề ra. Nhiều thí sinh hoàn thành bài thi sớm hơn thời gian quy định. Đây cũng là dịp tốt để đội ngũ cán bộ, chiến sĩ các đơn vị giao lưu, học tập, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ.

Qua hội thao, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị có cơ sở để đưa ra những giải pháp thiết thực, đổi mới nội dung công tác huấn luyện tàu mặt nước trong thời gian tới, đáp ứng tốt các nhiệm vụ được giao. Hội thao cũng là dịp để lựa chọn những cán bộ tàu, cán bộ ngành giỏi để bồi dưỡng và tạo nguồn phát triển sau này.

Được biết, hội thao được tổ chức trong tháng 7/2016 tại các khu vực: Quảng Ninh, Hải Phòng, Vùng 3 Hải quân, Vùng 2 Hải quân và một số đơn vị miền Nam và bế mạc cuối tháng 7 tại Vùng 4 Hải quân.

Từ khóa: Hải quân , tàu mặt nước , vũ khí