(Chinhphu.vn) – Khởi nghiệp đã khó nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp còn khó hơn vì đây là một lĩnh vực đầy rủi ro và cần đầu tư lâu dài. 

Hội nghị Tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp. Ảnh: VGP/Phương Liên

Ngày 18/9, nhằm hưởng ứng phong trào khởi nghiệp quốc gia, góp phần định hướng và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích khả năng tư duy sáng tạo, sản sinh ý tưởng kinh doanh của nông dân trong cả nước... Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, với sự đồng hành của Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau, đã tổ chức hội nghị tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp.

Hội nghị có mục tiêu quan trọng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, công tác tuyên truyền của Hội Nông dân Việt Nam, để những người có tư tưởng khởi nghiệp hiểu rõ, tư duy đúng đồng thời khuyến khích, động viên cho những ý tưởng xuất sắc có tính khả thi cao.

500 đại biểu từ các cơ quan ban, ngành Trung ương: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ NN&PTNT; cơ quan hội nông dân các địa phương, 300 hội viên nông dân sản xuất giỏi trên toàn quốc, 23 mô hình nông dân khởi nghiệp được lựa chọn giới thiệu trong chương trình, các chuyên gia khởi nghiệp, đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp… đã tham dự hội nghị.

Là một quốc gia nông nghiệp, Việt Nam đang nhanh chóng hội nhập với thế giới, kéo theo đó là xu thế tất yếu phải đổi mới sản xuất, đổi mới tư duy trong ngành nông nghiệp. Đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam thì nông dân chiếm tỉ lệ khá lớn, kinh tế nông nghiệp có vị trí đặc biệt quan trọng đối với an sinh xã hội và phát triển đất nước. Thực trạng nông nghiệp Việt Nam với nhiều hạn chế trong sản xuất đã khiến giá trị nông sản làm ra chưa cao và một bộ phận không nhỏ nông dân vẫn còn nghèo khó.

Nhận định chung trên cả nước, nông dân sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro do sâu bệnh, thiên tai; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất còn nhiều, gây lãng phí, hệ thống kho bảo quản, chế biến lương thực còn nhiều bất cập, tổn thất khâu thu hoạch và sau thu hoạch khá cao, giá trị xuất khẩu nông sản còn hạn chế do yếu tố “xanh” chưa cao trong sản phẩm xuất ra, thiếu tính liên kết vùng và vai trò liên kết “4 nhà” …

Hiện nay, lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đang giảm đi và bị già hóa (lao động cao tuổi chiếm đa số). Những người  trẻ có xu hướng chuyển từ vùng nông thôn lên các thành thị để tham gia vào các ngành nghề khác mà họ cho là hấp dẫn và có cơ hội tốt hơn. Cùng với lao động trong nông nghiệp ngày càng giảm, thì nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với diện tích đất nông nghiệp bình quân/người đã thấp và ngày càng có xu hướng giảm, từ đó dẫn đến tình trạng mức độ phân mảnh đất đai cao nhất so với khu vực và thế giới.

Phong trào khởi nghiệp quốc gia hiện đang được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm chú trọng. Nhiều cuộc thi, diễn đàn khởi nghiệp được tổ chức tạo cho các đối tượng khởi nghiệp có cơ hội giao lưu, phát triển, tìm kiếm đầu tư. Tuy nhiên, điểm danh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có liên quan đến nông nghiệp, các mô hình khởi nghiệp do nông dân khởi xướng lại rất ít. Thực trạng này do đâu?

Câu chuyện khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai hay trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tuy nhiên, với sức ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thì sự mạo hiểm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ vẫn dễ thành công hơn nếu tạo ra được sự sáng tạo vì công nghệ là “bùng nổ” và “đột phá”. Khởi nghiệp trong nông nghiệp khó khăn hơn nhiều bởi sự đầu tư của người nông dân mới chỉ là một khâu trong cả một chuỗi liên kết.

Thông qua Hội nghị, những gương nông dân tiêu biểu đã và đang thành công trong khởi nghiệp ở nông thôn, nông nghiệp sẽ được đề cử, giới thiệu, nhân rộng, được nhiều người biết đến để tham khảo, học tập, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần cho sự phát triển chung vì nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam.

Tại phiên tọa đàm, các chuyên gia đã thảo luận đưa ra những ý kiến về chính sách, định hướng hỗ trợ nông dân khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu 23 mô hình khởi nghiệp đã được ban tổ chức lựa chọn tham gia chương trình. Ban Tổ chức cũng trao tặng quà tiếp sức khởi nghiệp cho các nông dân khởi nghiệp và phát động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung, kêu gọi 500 đại biểu chung tay khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra.

Phương Liên