(Chinhphu.vn) – Dự kiến tổ chức vào giữa tháng 11, Ngày hội khởi nghiệp Việt Nam 2017 (Techfest 2017) có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước, tăng quy mô và hướng tới việc gọi vốn cho các start-up, khách hàng chính là các nhà đầu tư quốc tế.

Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) Phạm Hồng Quất cho biết, năm nay, Ngày hội khởi nghiệp được dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 11/2017 với quy mô tăng khoảng 1,5 lần so với năm trước.

Techfest Vietnam 2017 cũng sẽ có nhiều điểm khác biệt so với những năm trước đó như: Được thiết kế theo mô hình các Làng khởi nghiệp về nông nghiệp, y tế, công nghệ mới hay kết nối đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư cho các start-up. Các đơn vị tham gia Techfest năm nay sẽ có các nội dung chương trình đặc biệt để thu hút đối tượng tham dự chuyên biệt trong từng Làng khác nhau. Techfest Vietnam 2017 hướng đến mục đích đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế thông qua các hoạt động như: thu hút đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tham vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ có đóng góp tích cực cho cộng đồng khởi nghiệp.

Đặc biệt, Techfest 2017 đi sâu và tập trung vào một số lĩnh vực mà các nhà đầu tư quốc tế quan tâm là kết nối hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế. Ban tổ chức cũng sẽ mời nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm đến Việt Nam.

Ban tổ chức của Techfest hướng tới lựa chọn các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp có hàm lượng trí tuệ, khoa học cao, mô hình kinh doanh sáng tạo, có khả năng tăng trưởng nhanh, dễ dàng hội nhập toàn cầu. Dự kiến sự kiện sẽ được tổ chức theo các lĩnh vực nhà đầu tư quốc tế quan tâm là ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới trong nông nghiệp, y tế, đào tạo, du lịch-văn hóa-ẩm thực và các công nghệ mới nổi theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 như trí tuệ nhân tạo, IoT, Fintech, thương mại điện tử...

Bên cạnh đó, Techfest cũng có mục tiêu xây dựng cộng đồng khởi nghiệp, các tổ chức mạo hiểm, tổ chức hỗ trợ kinh doanh, các cơ sở làm việc chung, tạo ra các làng kết nối cộng đồng khởi nghiệp. Các đối tác tham dự đến từ Israel, Singapore, Phần Lan, Mỹ và một số nước trong khu vực.

Điểm nhấn của Techfest 2017 là đặt mục tiêu cộng đồng khởi nghiệp quốc tế biết đến Việt Nam như một địa chỉ tiềm năng cho việc phát triển khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo; kết nối các hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong phạm vi Việt Nam, các tỉnh thành, các tổ chức trung ương đoàn, các hiệp hội địa phương để có hệ sinh thái tương đối đồng nhất. Thay vì trưng ra những start-up đã có thì năm nay, Techfest hướng tới việc gọi vốn, khách hàng chính là các nhà đầu tư quốc tế.

Theo chỉ đạo của Bộ KH&CN, ban tổ chức sẽ có mặt nhiều người từ khu vực tư nhân, chuyên gia quốc tế để hỗ trợ tổ chức sự kiện. Techfest 2017 không chỉ được tổ chức trong 2 ngày mà bao gồm một chuỗi sự kiện trước đó.

Thu Cúc