(Chinhphu.vn) – "Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng, nếu bạn không dám chấp nhận rủi ro thì chắc chắn sẽ thất bại. Để khởi nghiệp thành công, chúng ta không sợ thất bại, nhưng chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng, nhất là các bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên nghế nhà trường", Thủ tướng phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Bến Tre – Đồng khởi khởi nghiệp 2017.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khai mạc Ngày hội Bến Tre – Đồng khởi khởi nghiệp 2017 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tối 19/7, trong chuyến công tác tại tỉnh Bến Tre, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ khai mạc Ngày hội Bến Tre – Đồng khởi khởi nghiệp 2017.

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp Bến Tre bày tỏ, mặc dù đạt nhiều kết quả, nhưng Bến Tre đang tụt hậu ngày càng xa so với các địa phương bạn. Làm sao để Bến Tre vươn lên, sánh vai với cả nước, làm sao để tinh thần Đồng khởi năm xưa được phát huy mạnh mẽ, xây dựng Bến Tre thành địa phương giàu đẹp, đáng sống. Đó là trăn trở, là trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh và cũng là lý do để Tỉnh ủy phát động phong trào Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trở lại vùng đất anh hùng, vùng đất Bến Tre, quê hương Đồng khởi để tham dự một Đồng khởi mới, đó là Bến Tre – Đồng khởi khởi nghiệp, đồng khởi khát khao làm giàu, xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Thủ tướng cho rằng, đây là hoạt động thiết thực tưởng nhớ sự cống hiến, hy sinh của các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Thủ tướng bày tỏ xúc động khi vào hội trường, thấy những nam nữ thanh niên trai trẻ trong vòng 1 năm qua đã có những sản phẩm khởi nghiệp thành công. Trên 3.200 doanh nghiệp tỉnh Bến Tre đã có 100 doanh nghiệp khởi nghiệp, có những sản phẩm mới, ý tưởng mới mà xã hội chấp nhận.

“Mỗi lần đến lại quê hương xứ dừa là mỗi lần cảm nhận sự thay đổi”, Thủ tướng đánh giá cao các thành tựu mà tỉnh Bến Tre đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, “tôi cũng nhất trí với ý kiến của đồng chí Phan Văn Mãi, chúng ta có tiến bộ, có phát triển nhưng so với các tỉnh khác trong cả nước, chúng ta còn nhiều khó khăn, còn nhiều tụt hậu mà chúng ta phải tự xác định để vươn lên, nhất là lớp trẻ hiện nay”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao sự năng động, sáng tạo, quyết liệt để trăn trở và vươn lên của tỉnh Bến Tre. Trong những hành động đó có việc sớm phát động chương trình khởi nghiệp, thành lập Hội đồng tư vấn khởi nghiệp, Trung tâm xúc tiến đầu tư khởi nghiệp, Quỹ đầu tư khởi nghiệp. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại khai mạc Ngày hội Bến Tre – Đồng khởi khởi nghiệp 2017. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tinh thần Đồng khởi trong khởi nghiệp

“Tôi rất mừng ngày hôm nay thu hút rất đông các bạn trẻ và đoàn viên thanh niên tham dự. Thế hệ trẻ Việt Nam luôn ấp ủ ước mơ hoài bão, thành công trong nghề nghiệp, trở thành những doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư, mong muốn cống hiến hết sức mình cho bản thân, gia đình và xã hội”, Thủ tướng bày tỏ và mong các bạn trẻ ở Bến Tre cố gắng vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu tìm tòi, học hỏi, đặc biệt là cần am hiểu một cách đúng đắn về khởi nghiệp. Hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão của mình. Khởi nghiệp không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp cũng không nhất thiết bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường. Khởi nghiệp có khi là việc mở rộng kinh doanh, những lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới. Khởi nghiệp có thể bắt đầu bằng việc lập công ty hoặc hộ kinh doanh hay từ việc tái cấu trúc một doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu dài. Khởi nghiệp luôn bắt đầu từ ý tưởng mới. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý.

“Hãy tự tin hơn nữa để vươn lên, hãy có những khát khao hơn nữa để phát triển, ngay cả khi bạn đã trở thành một doanh nhân thành đạt thì bạn vẫn cần có tinh thần khởi nghiệp”, Thủ tướng nhắn nhủ. Kinh nghiệm cho thấy điều gì chúng ta trăn trở nhất sẽ khiến chúng ta tìm tòi sáng tạo mãnh liệt. 

“Hôm nay tôi thực sự cảm nhận được môi trường khởi nghiệp đang rất thuận lợi ở Bến Tre, những điều kiện mà chỉ mới 5, 10 năm trước ở đây không bao giờ có được”, Thủ tướng nói. “Như gần 60 năm trước các bậc ông bà của các bạn cũng mang trái tim nóng cách mạng đi tìm đường phá xiềng xích ác ôn”. Phong trào Đồng khởi trong thời chiến trở thành nổi tiếng. Và tinh thần đó vẫn vang vọng đến hôm nay chính là vì lãnh đạo phong trào đã nghĩ ra con đường khác, cách làm khác và dám quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta ôn cố tri tân, chúng ta học từ những người đi trước chí khí, sự sáng tạo và lòng dũng cảm phi thường mà khó bút nào mô tả. Tinh thần kháng chiến đó vận dụng vào tinh thần đổi mới khởi nghiệp hiện nay. Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp Bến Tre đã và đang thực hiện hôm nay tiếp nối những trang sử hào hùng đáng quý đó. 

Thủ tướng tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của thanh niên là đoàn viên, sinh viên khởi nghiệp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận rủi ro”

Thủ tướng cho rằng, hơi thở thời đại từ toàn cầu hóa, từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang cạnh tranh gay gắt hơn, “nhưng tôi tin đó cũng là một động lực thôi thúc giới trẻ của xứ Dừa đồng khởi ra khơi”. Kêu gọi “các bạn trẻ, những sinh viên, thanh niên nông thôn hãy trang bị cho mình những nền tảng tốt nhất để sau này mỗi bước chân khởi nghiệp đều hết sức vững vàng”, Thủ tướng chia sẻ: Trước hết khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân, nhưng cũng đừng dấn thân một mình. Hãy tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp, qua đó trao đổi và hợp tác. Cần chung tay xây dựng nhiều hơn nữa những vườn ươm khởi nghiệp có sự hợp tác từ các bạn. Tôi thấy dự hội nghị này có nhiều doanh nhân thành đạt sẵn lòng hỗ trợ các bạn. Người ta hay nói muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi. Tiếp theo khởi nghiệp là sự trải nghiệm, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân. Người sáng lập ra mạng xã hội Facebook có câu nói đại ý là Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận rủi ro. Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh chóng, nếu bạn không dám chấp nhận rủi ro thì chắc chắn sẽ thất bại. Và ở thung lũng Silicon người ta hay nói, bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại.  Để khởi nghiệp thành công chúng ta không sợ thất bại, nhưng chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng, nhất là các bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường sống và cải cách giáo dục rất quan trọng cho khởi nghiệp. Không có học tập, không có nghiên cứu khó khởi nghiệp thành công.

Công tác nghiên cứu hay học tập là quãng thời gian lên ý tưởng suy nghĩ và khởi nghiệp, đây cũng là giai đoạn tốt nhất chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng cũng như bản lĩnh và tinh thần khởi nghiệp, nhất là cho giới trẻ.

“Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ, tôi muốn nói với các bạn rằng, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ và rất muốn đồng hành cùng các bạn. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại mà chính các bạn là chủ nhân của đất nước”, Thủ  tướng nhấn mạnh. “Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có môi trường kinh doanh, khởi nghiệp thuận lợi nhất cho các bạn. Nhưng khởi nghiệp thành công được hay không là nằm ở chính các bạn”.  Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ tích cực chương trình khởi nghiệp của Bến Tre.

Nhân đây, Thủ tướng cũng mong những suy nghĩ hành chính không làm méo mó ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống Đồng khởi anh hùng, với tinh thần hiếu học, yêu thích  sự sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của con người Bến Tre qua nhiều thế hệ, con người Đồng khởi sẽ làm nên một Đồng khởi kinh tế thời bình. Ngày hội Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp, Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre sẽ là những viên gạch nền quan trọng đầu tiên cho phát triển trong tương lai không xa.

Nhân dịp này, Cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bến Tre đã ra mắt.

Đức Tuân