(Chinhphu.vn) – Ngành nông nghiệp chỉ đạt tăng trưởng 2,39% trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong bối cảnh khó khăn của ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã yêu cầu toàn ngành tập trung phát triển dư địa lĩnh vực lâm sản và thủy sản trong những tháng cuối năm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tập trung phát triển lâm sản và thủy sản 6 tháng cuối năm. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 ngày 28/6 tại Hà Nội của Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, 6 tháng đầu năm có rất nhiều thách thức, khó khăn như tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại, tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, thời tiết bất lợi cho sản xuất, đặc biệt dịch tả lợn gây thiệt hại nặng nề… nên tăng trưởng nông lâm thủy sản không đạt được cao như năm ngoái. 

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm thủy sản sản đạt gần 19,8 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa thặng dư toàn ngành đạt 4,2 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Về sản xuất, các lĩnh vực như trồng trọt, thủy sản, lâm nghiệp đều có sự phát triển, tăng trưởng khá. Chăn nuôi trâu, bò và gia cầm tiếp tục tăng trưởng khá mạnh. Riêng chăn nuôi lợn gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi đang lây lan trên diện rộng và xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tính đến ngày 26/6, dịch đã xuất hiện ở 60 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy khoảng 2,8 triệu con. Tổng số lợn tháng 6/2019 ước giảm 10,3% so với cùng thời điểm năm 2018, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt trên 1,8 triệu tấn, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) cho hay: Nửa đầu năm nay, Bộ NN&PTNT đã mở cửa thị trường mới đối với nhiều sản phảm xuất khẩu như: Xoài vào Mỹ, Anh, Australia, măng cụt vào thị trường Trung Quốc… Bên cạnh đó, Trung Quốc và Việt Nam đã kí kết Nghị định thư cho phép nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa vào Trung Quốc.

Nhiều thị trường nhập khẩu nông sản siết chặt hơn nữa hàng rào kỹ thuật, chính sách thắt chặt nhập khẩu tiểu ngạch, yêu cầu mới về truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, cấp chứng thư xuất khẩu, đẩy mạnh chính ngạch, thanh kiểm tra chất lượng tại nước xuất khẩu, nhất là Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rau quả chính và các nông sản chủ lực của Việt Nam.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT cũng đang chuẩn bị hồ sơ đề nghị xuất khẩu sang Mỹ đối với các sản phẩm trái cây như: Bưởi, bơ, sầu riêng và các sản phẩm trái cây khác. Đối với thị trường Nhật Bản, Bộ NN&PTNT cũng đang đề nghị xuất khẩu vải, nhãn, bưởi, chôm chôm, vú sữa….

Để đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2019 khoảng 43 tỷ USD, theo ông Nguyễn Văn Việt, ngành thực hiện các giải pháp tác động vào các sản phẩm chủ lực xuất khẩu có triển vọng và khả năng tăng giá trị xuất khẩu cao để bù vào những sản phẩm dự kiến có khả năng không đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu cả năm.

Bên cạnh đó, lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi cũng phải đẩy nhanh tái cơ cấu lại. Điển hình, chăn nuôi phải tập trung mọi giải pháp để chặn đứng lại dịch tả lợn châu Phi, đây là một giải pháp quan trọng để giảm thiệt hại, đảm bảo tốc độ tăng trưởng. Đi đôi với đó là đẩy nhanh chăn nuôi gia cầm và đại gia súc, nhưng phải chú ý yếu tố bền vững.

Việc Hiệp định VPA/FLEGT có hiệu lực là cơ hội lớn để gia tăng xuất khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam vào thị trường EU và việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (ngày 30/6/2019) chính thức mở ra cơ hội, triển vọng thị trường lớn cho hàng nông sản Việt Nam.

Tuy nhiên, chắc chắn một điều là sẽ có hàng rào phi thuế quan được dựng lên và đây là tất yếu buộc chúng ta vượt qua. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các ngành hàng phải tổ chức chặt chẽ lại sản xuất để đem lại chất lượng, mẫu mã, giá cả hợp lý hơn cùng với nghệ thuật tổ chức thương mại hiện đại. Bên cạnh đó, ngành cũng phải tổ chức lại thị trường trong nước để hạn chế tối đa những bất lợi; trong đó có bất lợi về chính hàng hóa chúng ta sẽ bị thua ngay trên sân nhà.

Dự báo 6 tháng cuối năm thiên tai sẽ cực kỳ phức tạp. Các đơn vị, địa phương cần sẵn sàng tâm thế với những giải pháp tổng thể để ứng phó với thiên tai. Nếu không có nhóm giải pháp tổng thể theo phương châm 4 tại chỗ trên tinh thần tích cực hơn nhiều lần thì chắc chắn nông nghiệp khó có thể giữ được các thành quả mà chúng ta đã có cố gắng suốt trong thời gian qua, Bộ trưởng nêu rõ.

Nửa cuối năm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định trong bối cảnh khó khăn, cần sự cố gắng chung của toàn ngành, trong đó đặc biệt là tập trung đẩy mạnh, nhanh hơn ở những ngành hàng đang có dư địa.

“Một là, chúng ta phải đẩy nhanh, mạnh lĩnh vực lâm nghiệp nói chung, trong đó có kinh tế lâm sản vì đang có thời cơ. Bên cạnh đó, lĩnh vực đẩy mạnh còn là thủy sản khai thác và nuôi trồng, đặc biệt nuôi trồng hiện nay đang tăng trưởng. Mặc dù giá thủy sản thế giới đang không cao, nhưng đây vẫn còn dư địa để tập trung phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định: Lâm sản và thủy sản sẽ là 2 lĩnh vực để thực hiện mục tiêu tăng trưởng cũng như mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp.

Đỗ Hương