(Chinhphu.vn) - Trái ngược với hiện tượng mua gom trong phiên giao dịch hôm qua, việc các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra để chốt lời đã khiến thị trường chứng khoán giảm điểm trên cả hai sàn trong phiên giao dịch hôm nay, 21/2.

Ảnh minh họa

Trên sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh, phiên giao dịch sáng nay thể hiện hai trạng thái hoàn toàn khác biệt.

Trong đợt khớp lệnh định kỳ mở cửa, đà hưng phấn của các phiên giao dịch trước kéo Vn-Index tăng mạnh, có lúc lên trên 422 điểm. Kết thúc đợt giao dịch này, đã có trên 5,8 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương đương 68,28 tỷ đồng. Chốt phiên, Vn-Index đạt 421,81 điểm, sắc xanh là chủ đạo trên bảng điện tử.

Tuy nhiên, bước vào hai đợt khớp lệnh liên tục, màu đỏ dần chiếm ưu thế khi số mã cổ phiếu giảm điểm ngày càng nhiều. Đến cuối phiên giao dịch, toàn thị trường có tới 131 mã giảm điểm, trong số đó có 42 mã giảm sàn. Ở chiều ngược lại, 26 mã tăng trần trong tổng số 98 mã tăng giá.

Trong nhóm VN30, phiên giao dịch hôm nay không chứng kiến mã cổ phiếu nào tăng trần hay giảm sàn. Có tới 14 mã giảm, 9 mã tăng và 7 mã không thay đổi.  

Diễn biến của thị trường được thể hiện rõ nét ở một số cổ phiếu blue-chip. Đầu giờ, cả SSI, STB, REE, BVH đều tăng trần tuy nhiên đến 9h, lực bán mạnh đã khiến STB và SSI mất giá trần, chỉ tăng 500 đồng/cổ phiếu; MSN, FPT quay đầu giảm nhẹ. BVH vẫn giữ được sức mua, PVF chỉ còn dư bán giá trần.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng mất gần 0,6%, chốt phiên ở mức 63,89 điểm. Số lượng mã cổ phiếu tăng giá – giảm giá và đứng giá khá cân bằng, lần lượt là 130, 133 và 132.

Điểm đáng chú ý phiên hôm nay là khối lượng giao dịch trên 2 sàn tăng vọt, chủ yếu là giao dịch khớp lệnh. Khối lượng giao dịch sàn HoSE đạt hơn 59 triệu đơn vị, trị giá gần 790 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch sàn HNX thậm chí còn lớn hơn, đạt hơn 80,5 triệu đơn vị, trị giá 648,34 tỷ đồng.

Quan sát diễn biến trên cả hai sàn giao dịch ngày hôm nay, một số nhà đầu tư đã đặt câu hỏi liệu có hay không tình trạng bull trap (bẫy tăng giá) ngay trong phiên. Tuy chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn, nhưng những diễn biến trên thị trường vẫn là khá phức tạp, đòi hỏi các nhà đầu tư – đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ, lẻ- cần hết sức cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình.

Do vậy, khẳng định xu hướng là lý do phiên giao dịch ngày mai, 22/2, được nhiều nhà đầu tư chờ đợi.

*Bẫy tăng giá (bull trap) là một tín hiệu giả cho thấy, dường như chứng khoán đang có dấu hiệu đảo chiều, bắt đầu tăng giá (bull) sau một đợt sụt giảm (decline). Nhưng thực tế, chứng khoán lại quay trở lại xu thế giảm sau tín hiệu phục hồi đó. Nó như một cái bẫy (trap) đánh lừa nhà đầu tư mua vào, vì họ nghĩ rằng, chứng khoán đã đi lên. Bẫy tăng giá thường được một số nhà đầu tư lớn giăng ra khi họ muốn tiếp tục mua cổ phiếu với giá hời hoặc khi họ thực hiện giao dịch bán khống. Loại bẫy này rất nguy hiểm đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, thích nhảy sóng. (theo tinnhanhchungkhoan.vn- Báo Đầu tư – Bộ KHĐT)

Xuân Tuyến

Tin liên quan:

Chứng khoán “xanh” cả hai sàn