(Chinhphu.vn)-  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các địa phương đã chủ động gặp gỡ các doanh nghiệp, tìm hiểu thực trạng sản xuất kinh doanh và cùng các doanh nghiệp tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Ảnh minh họa

Ngày 20/4, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đại diện các sở, ngành đã làm việc tại một số doanh nghiệp (DN) dệt may, da giày, bánh kẹo trên địa bàn TP nhằm tìm hiểu tình hình,  tháo gỡ khó khăn cho DN. Các DN đề xuất TP có kiến nghị giảm, giãn thời gian nộp thuế và tạo điều kiện để DN sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày có đất xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.

Ông Lê Hoàng Quân cho rằng, lao động là tài sản, vốn quý của DN, người lao động có yên tâm, đời sống được đảm bảo thì hoạt động sản xuất mới tốt lên, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế TP. Đây là vấn đề TP sẽ ưu tiên quan tâm, sắp tới TP sẽ làm việc với các quận, huyện, rà soát quỹ đất để có thể bố trí, hỗ trợ cho DN xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.

Về tháo gỡ khó khăn kinh doanh, ghi nhận từ DN, TP sẽ kiến nghị với các bộ ngành, có thể giảm thuế thu nhập DN từ 25% xuống còn 20%, giãn thời gian nộp thuế cho DN chậm khoảng 3 tháng.

Cũng trong ngày 20/4, tại tỉnh Quảng Ninh,  ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã gặp gỡ, đối thoại với các DN trên địa bàn tỉnh để tìm biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh.

Hơn 50 câu hỏi mà các DN đặt ra đối với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã tập trung vào các vấn đề giá thuê đất tăng cao đột biến; nhiều phí, lệ phí tăng cao; khó khăn tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng; giải phóng và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư còn chậm...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã cam kết tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt thủ tục hành chính để giúp những DN có dự án khả thi, hiệu quả được tiếp cận vốn vay từ hệ thống ngân hàng trên địa bàn. “Các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ  hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN trên địa bàn phát triển sản xuất” - ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định.

 Sở Công Thương Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp có hiệu quả hỗ trợ DN. Trước mắt, Sở hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực, cơ khí trọng điểm, sản phẩm công nghiệp mũi nhọn trong đầu tư mở rộng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, áp dụng công nghệ nhằm giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Tiếp đó, Sở Công Thương Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; xây dựng các chương trình quảng bá thương hiệu cho sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao. 

Sở cũng tạo điều kiện khuyến khích doanh nghiệp thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp; đẩy mạnh đầu tư đổi mới trang thiết bị, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đồng thời, tổ chức giao thương giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, tăng cường liên kết trong và ngoài thành phố, hợp tác trong sản xuất kinh doanh.

Tại Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng thừa nhận, kinh tế TP trong thời gian gần đây có những “biểu hiện trầm lắng nhất định”. Để đạt được mục tiêu kinh tế đã đề ra, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND TP.Hải Phòng cần kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, hỗ trợ và động viên các DN đẩy mạnh sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án sản xuất công nghiệp sớm triển khai xây dựng và đi vào hoạt động. “Cần tạo điều kiện thuận lợi giúp DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng, thực hiện các cơ chế, chính sách của Chính phủ về bảo lãnh, về hỗ trợ lãi suất, các giải pháp giảm, gia hạn thời gian nộp thuế, miễn thuế và các chính sách khác nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN” – ông Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND TP cần xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai và thực hiện tốt vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự, quy định của pháp luật; đặc biệt, phấn đấu hoàn thành đề án Khu công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp hỗ trợ thu hút đầu tư từ Nhật Bản trong tháng 6/2012; đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng khu đô thị công nghiệp và dịch vụ VSIP để tăng thêm nguồn vốn FDI từ Nhật Bản.

 Trước dự báo tình hình kinh tế chung của cả nước còn nhiều khó khăn, trong quý II và cả năm nay, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm trên các mặt, trong đó đặc biệt là cân đối thu chi năm 2012 và triển khai hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương có buổi đối thoại với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) để tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chủ trương của TP là phát triển kinh tế theo hướng lấy dịch vụ làm trọng tâm, vì vậy các DNVVN phải tiếp tục khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất.

 Thời gian tới, TP sẽ rà soát tất cả 6 KCN để xem xét việc các DN có sử dụng mặt bằng đúng mục đích. Vận động nhà đầu tư xây dựng mới KCN Hòa Khương, sớm hoàn thiện 2 dự án khu công nghệ cao và công nghệ thông tin. Về nguồn vốn vay, các DN cần phải rõ ràng, minh bạch nguồn tài chính, bằng không sẽ rất khó tiếp cận. Để hỗ trợ DN trong tình hình khó khăn, TP có chính sách bảo lãnh để vay vốn ngân hàng, song với điều kiện hồ sơ vay vốn phải đáp ứng các tiêu chí, thủ tục cần thiết.

Vũ Trọng