(Chinhphu.vn) - Các ngân hàng gần đây đã tự xử lý được 85.000 tỷ đồng nợ xấu bằng chính nguồn lực thu nhập của mình trong năm 2012 và 7 tháng đầu năm 2013. Đây là tín hiệu cho thấy tính khả quan của quá trình xử lý nợ xấu.

Xử lý nợ xấu là một nội dung lớn và là điểm mấu chốt trong tái cơ cấu ngân hàng.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình thông báo điều này tại Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản 2013 ngày 5/9.

Theo ông Đặng Thanh Bình, việc các ngân hàng tích cực tự xử lý nợ xấu góp phần đưa tỉ lệ nợ xấu tính đến cuối tháng 6/2013 xuống mức 4,68% tổng dư nợ, thấp hơn nhiều so với dự đoán.

NHNN cũng đã chỉ đạo xử lý và tái cơ cấu được 8 ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) yếu kém; chỉ đạo 3 trong số 4 ngân hàng thương mại quốc doanh lớn cổ phần hóa, trong đó có 2 ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình cho biết NHNN sẽ xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém thông qua nhiều biện pháp như: hợp nhất-sáp nhập, thậm chí cho phép các tổ chức nước ngoài, đặc biệt là các ngân hàng nước ngoài đầu tư vào các tổ chức tín dụng, ngân hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cho rằng việc xử lý nợ xấu không chỉ là câu chuyện của riêng ngành ngân hàng do nợ xấu ảnh hưởng đến doanh nghiệp, đến tình hình phát triển chung của nền kinh tế. Chính vì vậy, xử lý nợ xấu là một nội dung lớn và là điểm mấu chốt trong tái cơ cấu các ngân hàng.

Thời gian qua, NHNN đã triển khai nhiều biện pháp xử lý nợ xấu.

Ngày 23/8/2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã ký Quyết định số 1085/QĐ-NHNN, ban hành kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng về xử lý nợ xấu.

Kế hoạch hành động này nhằm triển khai thực hiện Đề án “Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng” và Đề án “Thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam” ban hành kèm theo Quyết định số 843/QĐ-TTg ngày 31/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra trong hai ngày 27-28/8, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết do vận hành chậm so với kế hoạch ban đầu hơn 2 tháng, nên Công ty Quản lý tài sản (VAMC) chỉ có thể xử lý được khoảng 30.000 tỉ đồng nợ xấu, thay vì 70.000 tỉ đồng như dự tính ban đầu của NHNN.

Anh Minh