(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Nafiquad) sẽ giảm tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm các lô hàng xuất khẩu, từ 1/3, 1/5 lô hàng xuống còn 1/20 nhằm giảm bớt chi phí, thời gian của doanh nghiệp.

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), so với trước đây thì phí kiểm nghiệm lô hàng thủy sản xuất khẩu đã cao hơn từ 1,5 - 2 lần, và trở thành gánh nặng đối với doanh nghiệp. Thời gian lấy mẫu và làm các thủ tục kiểm soát trước khi xuất khẩu kéo dài 7 - 10 ngày là một bất lợi lớn cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Vì vậy, cùng với VASEP, các doanh nghiệp thủy sản cũng mong muốn đẩy nhanh hơn nữa công tác xã hội hóa các phòng thí nghiệm, thay đổi các kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu kháng sinh theo hướng kiểm soát đầu nguồn (từ nuôi trồng) thay vì kiểm soát lô hàng thành phẩm.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Nafiquad), Cục đã đề nghị và được Bộ NN&PTNT chấp thuận ra quyết định bãi bỏ yêu cầu có chứng thư nhà nước khi xuất khẩu vào các thị trường không yêu cầu chứng thư.

Bên cạnh đó, Nafiquad sẽ giảm tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm các lô hàng xuất khẩu, từ 1/3, 1/5 lô hàng xuống còn 1/20 nhằm giảm bớt chi phí, thời gian của doanh nghiệp. Đồng thời, điều chỉnh chế độ kiểm tra theo hướng doanh nghiệp nào chưa bị nhà nhập khẩu cảnh báo hoặc có 10 lô hàng liên tiếp chất lượng sạch thì được miễn kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm. Doanh nghiệp nào có lô hàng bị cảnh báo thì bị kiểm soát chặt. Những doanh nghiệp có 3 lô hàng bị cảnh báo liên tiếp sẽ bị tạm ngừng xuất khẩu trong 6 tháng.

Cục cũng tách công tác thanh tra độc lập với công tác kiểm tra để đảm bảo tính khách quan và trách tiêu cực, tạo môi trường bình đẳng đối với các phòng kiểm nghiệm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh việc tìm cách gỡ khó cho các doanh nghiệp thủy sản là quan điểm chung của lãnh đạo Bộ, xã hội hóa các phòng kiểm nghiệm đã được triển khai là hướng đi đúng tích cực, về phí mẫu kiểm đã thống nhất giữa Bộ Tài chính với Bộ NN&PTNT.

Bộ NN&PTNT giao cho Nafiquad nghiên cứu về tần suất lấy mẫu và những chỉ tiêu yêu cầu phân tích sao cho giảm chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm được lợi ích của cộng đồng và của quốc gia, xây dựng đề án quản lý chất lượng theo chuỗi từ đó tăng cường kiểm soát đầu vào.

Các doanh nghiệp có thể đăng ký với Nafiquad về danh sách chất lượng theo chuỗi nhằm thay đổi cách tiếp cận quản lý hiện nay đảm bảo hai vấn đề: tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu nhưng vẫn đảm bảo sự quản lý của nhà nước về chất lượng sản phẩm ngành hàng quốc gia.

Đỗ Hương

Từ khóa: thủy sản