(Chinhphu.vn) - Trước những sự trồi sụt vừa qua của giá vàng, giới phân tích đang rất thận trọng về triển vọng giá vàng thế giới và giới đầu tư cũng nghe ngóng, tiếp cập giá vàng một cách từ tốn hơn.
Sau khi chạm mức cao 1.798 USD/ounce vào cuối tháng 10/2012, giá vàng đã giảm khoảng 35%, xuống 1.202 USD/ounce vào cuối tháng 6, trong đó chỉ riêng trong quý II vừa qua giảm gần 25%.

Những lý do chính cho sự sụt giảm của giá vàng là những dấu hiệu phục hồi của kinh tế Mỹ, kế hoạch bán vàng của Ngân hàng trung ương Síp, phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke hồi cuối tháng Năm về khả năng rút bớt chương trình mua trái phiếu nếu nền kinh tế nước này tiếp tục phục hồi với tốc độ hiện nay, cùng với hoạt động bán ra cắt lỗ của nhà đầu tư.

Trong bối cảnh thị trường vàng trải qua giai đoạn biến động mạnh từ cuối năm ngoái, giới phân tích dự đoán giá vàng giao ngay sẽ vẫn có xu hướng giảm trong trung hạn, dù một số ý kiến nhận định về khả năng phục hồi của kim loại quý này trong ngắn hạn.

HSBC Global Research đã hạ dự báo giá vàng cho thời gian còn lại của năm xuống khoảng 1.125-1.375 USD/ounce. Bộ phận phân tích này cho rằng việc FED bàn nhiều hơn đến khả năng giảm quy mô chương trình mua tài sản có tác động tiêu cực đến giá vàng.

Hơn nữa, biến động ở các thị trường mới nổi và khả năng sụt giảm tăng trưởng ở Trung Quốc cũng gây sức ép lên giá kim loại quý này, bởi việc kinh tế tăng trưởng chậm hơn có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng ở Trung Quốc.

Ngoài ra, nhu cầu đối với vàng cũng giảm đi khi người mua có thể chờ đến khi giá vàng chạm đáy. Đồng thời, thuế nhập khẩu tăng và những nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ nhằm hạn chế nhập khẩu vàng cũng đang làm giảm nhu cầu vàng ở nước này.

Standard Chartered Research dự đoán giá vàng sẽ sớm đạt đến mức sàn. Cơ quan này cho rằng khi giá giảm mạnh, các nhà sản xuất vàng ở các nước như Australia sẽ phải chịu sức ép rất lớn trong việc cắt giảm sản lượng. Khả năng nếu xảy ra có thể sẽ giúp đẩy giá vàng lên. Thêm vào đó, các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng.

Số liệu gần đây nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ sung 28 tấn vàng vào nguồn dự trữ trong tháng Năm, dù những biến động gần đây của giá vàng.

Đồng USD mạnh chi phối thị trường vàng 

Tại thị trường Singapore phiên sáng 5/7, giá vàng đi xuống trong bối cảnh đồng USD mạnh lên sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố có thể tiếp tục hạ lãi suất. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có ý chờ đợi Mỹ công bố báo cáo về tình hình việc làm tại khu vực phi nông nghiệp của nước này, dự kiến vào cuối ngày hôm nay, để có thêm manh mối giao dịch.

Vào lúc 7h19 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.246,61 USD/ounce. Giá vàng đang hướng tới mức tăng khoảng 1,2% trong tuần này, sau khi đã để mất 5% giá trị trong tuần trước.

Trong phiên họp chính sách định kỳ hàng tháng vào ngày 4/7, ECB và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất. ECB khẳng định sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục, thậm chí là có thể tiếp tục hạ nữa, để đối phó với những biến động trên thị trường khi FED rút lại chương trình mua trái phiếu khổng lồ.

Tháng 6/2013, Chủ tịch FED nhận định, kinh tế Mỹ đã phục hồi đủ mạnh để FED bắt đầu rút dần chương trình kích thích kinh tế trong vài tháng tới. Bình luận này của người đứng đầu FED là một trong những nguyên nhân khiến vàng phải hứng chịu một quý II/2013 mất mát nặng nề.

Giá vàng đã tăng 7% kể từ khi rơi xuống mức thấp nhất trong 3 năm (1.180,71 USD/ounce) ở phiên 28/6. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch cho rằng xu hướng đi lên này chỉ tồn tại trong ngắn hạn, sau khi thị trường sụt giảm mạnh.

Nguyễn Thơ