(Chinhphu.vn) –  Luật Thuế tài nguyên cần có các chế tài mạnh hơn để hạn chế tình trạng khai thác tùy tiện tài nguyên hiện diễn ra ở một số địa phương.

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải phát biểu thảo luận tại Hội trường

Ngày 3/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Thuế tài nguyên do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo được nâng lên từ Pháp lệnh Thuế tài nguyên năm 1998.

 Để sử dụng tài nguyên hiệu quả

Thực tế cho thấy, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý trong việc quản lý, khai thác nguồn tài nguyên, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần sử dụng nguồn tài nguyên hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng khai thác tài nguyên diễn ra phức tạp và khó kiểm soát, gây ô nhiễm môi trường ở một số địa phương. Mặt khác, do được ban hành từ năm 1998 nên một số quy định của Pháp lệnh không còn phù hợp với thực tiễn, mức thuế suất với một số tài nguyên tuy đã được điều chỉnh nhưng vẫn thấp, chưa điều tiết việc khai thác hợp lý.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nghiêm Vũ Khải cho rằng, Luật Thuế tài nguyên phải có chế tài mạnh với người khai thác cũng như cơ quan quản lý để hạn chế tình trạng khai thác tùy tiện đang diễn ra ở không ít địa phương.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Ngô Văn Minh đề nghị giảm thuế suất với những loại tài nguyên được chế biến sâu, xuất khẩu sản phẩm tinh. “Với những tài nguyên không tái tạo được cần đánh thuế cao để hạn chế khai thác”, ĐB Minh bày tỏ. Đồng tình với quan điểm này, ĐB Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) ủng hộ việc áp thuế suất thấp với tài nguyên tái tạo và nhất trí cao với cách tính thuế theo hàm lượng tài nguyên sau khi sơ chế hơn là tính thuế từ gốc.

Để linh hoạt trong quản lý, điều hành

Giải trình về việc dự thảo Luật quy định giao cho Chính phủ quyết định mức thuế suất cụ thể tại từng thời điểm đối với từng đối tượng chịu thuế, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh (ĐB Nam Định) phân tích, dự thảo quy định như trên nhằm tạo điều kiện cho Chính phủ linh hoạt trong điều hành, quản lý.

“Việc giao cho Chính phủ quy định cụ thể mức thuế suất sẽ đảm bảo tính linh hoạt trong quản lý, điều hành, phù hợp với tình hình thực tiễn. Vì thế, dự thảo Luật mới kiến nghị Quốc hội quyết định khung thuế, Chính phủ quy định cụ thể mức thuế”, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh giải trình.

Một số ý kiến đề nghị không nên đưa hải sản vào đối tượng chịu thuế nhằm khuyến khích khai thác, đánh bắt hải sản, nhất là đánh bắt xa bờ.

Tránh tiêu cực trong nuôi con nuôi

Chiều nay, Quốc hội làm việc tại tổ cho ý kiến về dự thảo Luật Nuôi con nuôi, tập trung vào một số nội dung: phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; thành lập Hội đồng tư vấn giới thiệu trẻ em làm con nuôi; thẩm quyền quyết định nuôi con nuôi và chấm dứt nuôi con nuôi; điều kiện trẻ em được nhận làm con nuôi…

Theo các đại biểu, việc tư vấn giới thiệu trẻ em làm con nuôi cần thực hiện trên cơ sở luật pháp chặt chẽ, có kiểm tra kỹ để tránh những tiêu cực xảy ra...

Đại biểu Lê Thanh Tâm (TP. Hồ Chí Minh), Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) và một số đại biểu cho rằng, phải quy định cụ thể nhằm tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ, minh bạch, góp phần đấu tranh phòng chống hiện tượng mua bán trẻ em làm con nuôi hoặc lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi. Một số đại biểu đề nghị quy định độ tuổi trẻ em được nhận con nuôi là dưới 15 tuổi, trừ một số trường hợp trẻ em bị tàn tật, bị nhiễm chất độc da cam, bị bệnh hiểm nghèo thì có thể được nhận làm con nuôi khi hơn 15 tuổi...

Lê Sơn – Hồng Phong