(Chinhphu.vn) – Đánh giá toàn phiên chất vấn trong 2 ngày rưỡi vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, hình thức làm việc này với tinh thần xây dựng cao, cùng làm rõ các vấn đề, đã tạo ra các biến chuyển trong thực tiễn cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên chất vấn

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc đông đảo cử tri, dư luận xã hội quan tâm theo dõi qua các phương tiện thông tin đại chúng đã cho thấy sức hấp dẫn, lôi cuốn của phiên chất vấn.

Chưa kể, cùng hàng ngàn ý kiến của cử tri, đã có hơn 230 chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi tới các thành viên Chính phủ. Tại hội trường, có 122 lượt đại biểu đã chất vấn trực tiếp 4 thành viên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Điều gì tạo nên sức hấp dẫn trên? Theo Chủ tịch Quốc hội, trước tiên phải kể tới nội dung chất vấn. Các vấn đề được chất vấn đã bám được hơi thở cuộc sống, nêu bật những vấn đề mà cử tri quan tâm như diễn biến thị trường vàng, việc quản lý các dự án thủy điện,v.v… Chất vấn được tiến hành theo nhóm vấn đề đã hạn chế tình trạng tản mạn, vụn vặn, giúp vấn đề được mổ xẻ, phân tích tập trung hơn, sâu sắc hơn…

Thứ hai, không khí chất vấn thực sự dân chủ, xây dựng, thẳng thắn mà không đao to búa lớn, tranh luận chân tình mà không né tránh. Hỏi và trả lời đi vào trọng tâm, có trao đi đổi lại.

“Đó là điều cần thiết trong văn hóa nghị trường”, Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Chính phủ đã chuẩn bị khá nghiêm túc, công phu cả về báo cáo kết quả thực hiện lời hứa tại phiên họp trước và cả phần trả lời chất vấn của các đại biểu.

Thủ tướng trả lời chất vấn thẳng thắn, rành mạch, cụ thể, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu cử tri quan tâm.

Các đại biểu đã nghiên cứu, nắm bắt thực tiễn, lắng nghe ý kiến cử tri để chất vấn đúng và trúng vấn đề.

Bên cạnh đó, sự tham gia tích cực của báo chí, phát thanh truyền hình (đặc biệt là truyền hình, truyền thanh trực tiếp) đã góp phần tạo nên sự hấp dẫn của phiên chất vấn. Đây là kênh thông tin quan trọng, là cầu nối hai chiều giữa Quốc hội và cử tri, qua đó, đảm bảo tính công khai minh bạch trong hoạt động của Quốc hội nói chung, phiên chất vấn nói riêng.

“Sử dụng tốt công cụ này sẽ mang lại kết quả hết sức hữu hiệu”, Chủ tịch Quốc hội cho biết. Cộng đồng quốc tế cũng hoan nghênh, đánh giá cao hoạt động này.

Coi trọng vấn đề hậu chất vấn

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua chất vấn, một số vấn đề lớn đã được làm rõ thêm, giúp chúng ta hiểu sâu hơn bản chất vấn đề và trách nhiệm của người chất vấn và trả lời chất vấn, từ đó, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ hơn, khắc phục thiếu sót, trách nhiệm.

“Tuy nhiên, các vấn đề hậu chất vấn còn quan trọng hơn”, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận.

Điều chúng ta mong muốn là vấn đề được chất vấn sẽ được thực hiện như thế nào trong cuộc sống.

Sau phiên chất vấn này, Chủ tịch Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Đoàn thư ký, Văn phòng Quốc hội hoàn thành biên bản phiên chất vấn và gửi tới các thành viên Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian qua, việc thực hiện các lời hứa của các thành viên Chính phủ là khá tốt như việc Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kiên quyết, khẩn trương chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo phát điện tổ máy số 1 Thủy điện Sơn La vào năm 2010 như Phó Thủ tướng đã phát biểu tại phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hay như số lượng sân golf đăng ký triển khai đã giảm đáng kể sau khi có chất vấn của các đại biểu Quốc hội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá, điều này cho thấy chất vấn và hậu chất vấn đã tạo cú hích tốt hơn cho hành động.

Nếu cần thiết, có thể ban hành Nghị quyết về phiên chất vấn. Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ có báo cáo sau về việc này, đồng thời mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để có giải pháp giải quyết các vấn đề đã hứa, đã nêu trong phiên chất vấn.

Nhóm PV