(Chinhphu.vn) – Công tác tổ chức Đại hội đồng AIPA-31 đã được chuẩn bị trang trọng, chu đáo và kỹ lưỡng để các nước tham dự ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, nhân hậu và năng động.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về công tác tổ chức, chuẩn bị Đại hội đồng AIPA-31 (Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) diễn ra từ ngày 20-24/9 tại Hà Nội.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Son, thực hiện Nghị quyết số RES30GA/2009/ORG/09 của Đại hội đồng AIPA-30 tại Thái Lan năm 2009, Quốc hội Việt Nam chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA từ tháng 8/2009-9/2010, với trọng tâm là đăng các tổ chức các hoạt động của Đại hội đồng AIPA-31 tại Hà Nội, từ 20-24/9/2010.

Ngay sau khi đảm nhiệm chức Chủ tịch AIPA-31, Ủy ban Đối ngoại đã xây dựng Đề án tổng thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt và sớm thành lập các Ban chỉ đạo quốc gia, các Tiểu ban… Theo đó, công tác chuẩn bị nội dung, hậu cần và an ninh đã được khẩn trương chuẩn bị và xây dựng, dự kiến các chương trình nghị sự, làm việc của Đại hội đồng tại 5 Ủy ban chuyên môn.

Vì vậy, chủ đề của Đại hội đồng AIPA-31 lần này là “Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng AIPA-31, với tư cách chủ nhà, Quốc hội nước ta có trách nhiệm chuẩn bị và điều hành toàn bộ các mặt công tác của Đại hội đồng. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Quốc hội nước ta làm Chủ tịch AIPA-31 với thành phần tham dự ở cấp cao, số lượng đại biểu khách mời đa dạng, phong phú, diễn ra tương đối dài không chỉ tại Hà Nội mà ở các địa phương khác.

Do đó, yêu cầu đặt ra là bảo đảm chuẩn bị tổ chức và điều hành các hội nghị thật chu đáo, trọng thị vừa đặc biệt chú trọng về nội dung, vừa quan tâm công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, tuyên truyền… bảo đảm cho Đại hội đồng AIPA-31 đạt kết quả cao, để lại dấu ấn với bạn bè quốc tế về một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển, một nền văn hóa phong phú và đặc sắc, con người thân thiện, hữu nghị và một Quốc hội Việt Nam năng động và đang đổi mới.

Lê Sơn