(Chinhphu.vn) - Mặc dù trước áp lực chốt lời mạnh mẽ, nhưng cả hai chỉ số đều đứng vững trong phiên giao dịch hôm nay, 22/3.

Mở cửa thị trường, Vn-index và Hnx-index đều giảm điểm. Phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng hai chỉ số dao động theo biểu đồ hình sin. Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng cả hai sàn đều tăng điểm. Tuy nhiên đến thời điểm chốt phiên, Vn-index bất ngờ giảm nhẹ trong khi Hnx-index tiếp tục có một phiên tăng điểm.

Vn-index đóng cửa tại 445,67 giảm 0,1 điểm (0,02%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 81,61 triệu tương đương giá trị 1.156,2 tỉ đồng. Toàn sàn có 136 mã tăng giá, 63 mã đứng giá và 103 mã giảm giá.

Hnx-index đóng của tại 76,11 tăng 0,45 điểm (0,59%). Tổng khối lượng giao dịch là 104,77 triệu cổ phiếu tương đương giá trị 1.017,03 tỉ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá và giảm giá lần lượt là 153, 60 và 132.

Phần lớn các cổ phiếu Ngân hàng hôm nay đều giảm điểm, ngoại trừ VCB, HBB, PVF. Giao dịch tại cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội đã trở lại sôi động. Chốt phiên giao dịch hôm nay, HBB có mức dư mua trần trên 1 triệu đơn vị và tổng khối lượng khớp lệnh đạt 18,7 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu ngành Xây dựng – Bất động sản tiếp tục có một phiên giao dịch thành công khi phần lớn đều tăng giá. Kết thúc ngày giao dịch có rất nhiêu cổ phiếu có lượng mua tại giá trần khá lớn như LCG, NTB, SCR…

Trong phiên hôm nay cả 3 cổ phiếu Cao su đều tăng trần trong đó dư mua trần tại CSM lên tới trên 700.000 đơn vị.

Nếu quan sát thị trường qua đồ thị theo thời gian thực của hai chỉ số, giao dịch trong phiên hôm nay không khác nhiều so với ngày 19 và 20/3.

Hai chỉ số Vn-index và Hnx-index đều tăng giảm liên tục tạo thành những con sóng nhỏ ngay trong phiên. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia thì bản chất của diễn biến trong phiên giao dịch ngày hôm nay là hoàn toàn khác.

Sự khác biệt đầu tiên có thể nhận ra ngay khi quan sát trên đồ thị. Về biên độ giao động trong hai phiên trước rộng hơn so với ngày hôm nay. Điều này cho thấy đã có sự cân bằng hơn của cung và cầu cổ phiếu.

Điểm khác biệt thứ hai đó là tâm lý và những quyết định mua bán của nhà đầu tư đã trở nên ổn định và quyết đoán hơn so với các phiên trước đó. Những nhà đầu tư có lãi vẫn bán ra cổ phiếu của mình trong khi phía đối diện một số nhà đầu tư khác vẫn tiến hành mua vào cổ phiếu.

Một số nhà đầu tư bán cổ phiếu ngay từ đầu phiên nhưng về cuối phiên đã phải mua lại chính cổ phiếu đó với giá cao hơn. Nói cách khác, nhà đầu tư đã chấp nhận “sửa sai” ngay trong phiên dù thiệt cả về giá và cả về ngày T. Có thể lý giải điều này từ niềm tin vào thị trường.

Điểm khác biệt cuối cùng chính là sự phân hóa cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay. Ở hai phiên trước, có thời điểm 70-80% mã cổ phiếu của các Công ty Chứng khoán tăng trần. Ngày hôm nay hiện tượng này đã không còn nữa. Những cổ phiếu chứng khoán đang giao dịch dưới mệnh giá (APS, SBS, SHS…) vẫn tiếp tục tăng trần trong khi những cổ phiếu trong nhóm này có giá cao hơn (VND, BVS, SSI, HCM..) lại giảm điểm. Tương tự như vậy, một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành khác đã tăng trong những phiên trước đây thì đến phiên hôm nay phần lớn giảm giá.

Sự phân hóa này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới do dòng tiền tiếp tục tìm đến những cổ phiếu mới chưa tăng giá để tìm kiếm mức lợi nhuận lớn hơn sau khi đã chốt lời.

Các chuyên gia cho rằng, vai trò của những phiên như thế này là rất lớn trong việc phân hóa và lọc những cổ phiếu tốt. Nhà đầu tư sẽ có thêm những căn cứ để nhận biết điểm đến tiếp theo của dòng tiền từ đó hỗ trợ cho quyết định mua bán của mình.

Hiện tượng chốt lời tại một số cổ phiếu đã tăng giá trước đó là hiện tượng tất yếu trong một quá trình tăng điểm. Điều quan trọng nhất là dòng tiền sau khi chốt lời không thoát ra khỏi thị trường.

Hà Nguyễn