(Chinhphu.vn) – Khối lượng mặt bằng để xây dựng cao tốc Bắc-Nam còn khoảng 19%, tập trung vào những hạng mục phức tạp như: Xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật… Đây là “đường găng” quyết định tiến độ giải phóng mặt bằng còn lại chưa bàn giao của dự án.

Khối lượng mặt bằng còn lại của cao tốc Bắc-Nam còn khoảng 19%. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Liên quan đến tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía đông tính đến ngày 20/6, Bộ GTVT cho biết, đến nay, toàn bộ 11/11 dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm lập phương án đền bù.

Công tác đền bù, thu hồi đất và bàn giao mặt bằng là 530,8 km/653,61 km (đạt 81,21%).

Tổng số 110 khu tái định cư, các địa phương đã xây dựng xong 9 khu; đang triển khai thi công 66 khu; đang lựa chọn nhà thầu 3 khu; đang khảo sát thiết kế, thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế 32 khu.

Hiện nay, các địa phương đang triển khai thi công di dời 9 vị trí điện cao thế, 36 vị trí điện trung thế, 31 vị trí điện hạ thế; khối lượng còn lại tư vấn đang tiến hành lập phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để trình duyệt và triển khai các bước tiếp theo.

Về công tác giải ngân cho hạng mục giải phóng mặt bằng, năm 2019, Bộ GTVT đã giải ngân 4740,08 tỷ/5185,58 tỷ, đạt 91%. Năm 2020 hiện đã giải ngân 1946 tỷ/5103,537 tỷ đạt 38,1% .

Trao đổi về một số khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng, ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) cho biết, ngay trong giai đoạn cao điểm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ GTVT vẫn thường xuyên làm việc trực tuyến với từng địa phương để phối hợp thúc đẩy công tác quan trọng, cấp bách này.

“Hiện nay, một số địa phương có tăng chi phí giải phóng mặt bằng, tuy nhiên không làm tăng tổng mức đầu tư Dự án đã được phê duyệt, chỉ điều chỉnh lại cơ cấu trong tổng mức đầu tư; nguyên nhân tăng chi phí chủ yếu là các địa phương công bố giá đất định kỳ năm 2020 theo quy định của Luật Đất đai cao hơn so với thời điểm lập Dự án”, ông Phan Quang Hiển cho biết.

So với giai đoạn cuối tháng 4/2020 thì đến nay, ông Hiển cho biết, hiện các địa phương đã bàn giao thêm được khoảng 10% khối lượng, đạt trên 80%.

“Khối lượng còn lại khoảng 19%, nhưng tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, là đường găng quyết định tiến độ giải phóng phần mặt bằng còn lại chưa bàn giao của dự án”.

Thực hiện Nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội, Nghị quyết số 20/NQ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 442/CĐ-TTg ngày 16/4/2020 về việc giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tiếp tục quán triệt, yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, đặc biệt là các Ban Quản lý dự án phải tích cực phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện hoàn thành khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại (khoảng 19%).

“Giao các đồng chí Giám đốc Ban Quản lý dự án phải trực tiếp, chủ động xử lý các vướng mắc và chịu trách nhiệm trước Bộ về công tác giải phóng mặt bằng”, Bộ trưởng yêu cầu.

Về tiến độ, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan, đến hết tháng 8/2020, đối với tất cả các vị trí không vướng về tái định cư và hạ tầng kỹ thuật phải chi trả được hết tiền cho dân. Đến cuối tháng 9/2020 phải di dời nhà cửa, dân cư, chi trả tiền cho người dân thuê nhà, bố trí chỗ ở tạm trước khi hoàn thành các khu tái định cư.

Đặc biệt với công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật trong đó các công trình truyền tải điện, Bộ trưởng nhận định đây là khối lượng chủ yếu của công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật. Do đó, yêu cầu các Ban Quản lý dự án làm đầu mối để các địa phương thực hiện các thủ tục với các cơ quan trực thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về thiết kế, đóng cắt điện... theo các quy định của chuyên ngành điện lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong quý IV/2020.

Đánh giá cao nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của các địa phương có Dự án đi qua trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục đề nghị Thường trực tỉnh ủy, Ban thường vụ tỉnh ủy các địa phương tiếp tục quan tâm, tập trung chỉ đạo Chính quyền các cấp tại địa phương thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo kế hoạch cũng như thực hiện hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phan Trang