(Chinhphu.vn) - Từ ngày 24/4 đến 30/4, “Tuần lễ tiêm chủng mở rộng 2012” do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động sẽ được khởi động.

Từ năm 1993 đến nay, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi luôn đạt trên 90%.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành dự án tiêm chủng mở rộng vừa cho biết thông tin trên.

Chương trình tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981, đến năm 1985 chương trình được đẩy mạnh và triển khai trên phạm vi cả nước. Từ năm 1993 đến nay, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi luôn đạt trên 90%. Việt Nam đã đạt được các mục tiêu cam kết quốc tế thanh toán bệnh bại liệt năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005.

Việc triển khai vaccine DPT-VGB-Hib đã làm giảm số mũi tiêm so với giai đoạn trước khi sử dụng vaccine phối hợp đã góp phần tăng cường an toàn, chất lượng tiêm chủng. Trong năm 2011, có trên 1,5 triệu trẻ trên toàn quốc  được tiêm đầy đủ vaccine DPT-VGB-Hib, đạt tỷ lệ 95,2%.

Cùng với đó, việc tăng cường công tác tập huấn về kỹ năng thực hành tiêm chủng an toàn đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn tiêm chủng...

Theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng mở rộng do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động, năm 2012, Tuần lễ Tiêm chủng mở rộng nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho các cha mẹ và người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine; tăng cường các cố gắng dự phòng cho trẻ em ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời; tăng sự chú ý của cộng đồng và các phương tiện thông tin đại chúng về những kinh nghiệm và thành công của tiêm chủng.

Chi Anh