(Chinhphu.vn) - Ngày 6/10, ông Joo Hyung-chul, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết Hàn Quốc đang nỗ lực để kết thúc các cuộc đàm phán thương mại tự do với Malaysia, Philippines và Indonesia trước tháng 11, khi các nhà lãnh đạo ASEAN gặp nhau tại nước này.

Ông Joo Hyung-chul, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc họp báo ở Seoul ngày 6/10.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đã có thỏa thuận thương mại tự do với ASEAN, song đang tìm cách mở rộng quan hệ kinh tế với các thành viên của tổ chức này thông qua các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) riêng biệt trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Cố vấn Kinh tế của Nhà Xanh nhấn mạnh Hàn Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN đã nhất trí rằng trao đổi thương mại song phương cần gia tăng trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại ngày càng sâu rộng. Vị quan chức này cho biết Seoul đang tìm cách đạt được các thỏa thuận tương ứng với 3 quốc gia ASEAN trước hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc -ASEAN diễn ra  ở thành phố cảng phía Nam Busan của Hàn Quốc.

Nếu tất cả các cuộc đàm phán đang diễn ra thành công, Hàn Quốc sẽ có các thỏa thuận FTA với 5 đối tác thương mại hàng đầu của nước này ở Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam và Singapore.

Theo TTXVN, Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul cũng đang tìm cách tăng cường hơn nữa hợp tác với các quốc gia ASEAN, cũng như thúc đẩy du lịch giữa hai bên./.