(Chinhphu.vn) – Nhiều nguồn lực và phương tiện đã và đang được huy động như máy bay trực thăng, tàu cứu nạn hải quân… để khẩn trương ứng cứu đồng bào bị ảnh hưởng lũ, lụt ở miền Trung.

Hàng nghìn thùng mỳ tôm được đưa đến cứu trợ người dân bị cô lập bởi lũ tại xã Tân Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình - Ảnh DT

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ thường trú tại Đà Nẵng, Đại tá Nguyễn Văn Cảm, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn không quân 372 tại TP Đà Nẵng cho biết,  từ chiều 5/10, Sư đoàn đã quyết định đưa máy bay trực thăng Mi 17 (số hiệu 8411) cất cánh từ sân bay Đà Nẵng ra Quảng Bình.

Đưa lương thực tới vùng cô lập bằng trực thăng

Cùng lúc đó, Quân chủng cũng cử Sư đoàn không quân 371 từ sân bay Hòa Lạc, đưa 1 máy Mi 17 bay vào Đồng Hới.

Vào lúc 16h30 ngày 5/10, 2 tấn hàng gồm mì tôm và nước uống đã cứu trợ những vùng đang bị chia cắt như Quảng Tiên, Quảng Trung, Quảng Tân (huyện Quảng Trạch).

Tính đến thời điểm này (9h ngày 6/10) đã có 3 chuyến hàng cứu trợ được máy bay trực thăng đưa đến cứu trợ các xã miền núi, đang bị cô lập, đặc biệt khó khăn là Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa), xã Tân Hóa, Thượng Hóa (huyện Ninh Hóa).

Dự kiến trong 4 ngày sẽ chở 10 tấn lương thực cung ứng cho các xã miền núi đang bị cô lập thuộc tỉnh Quảng Bình.

“Chấp hành chỉ thị của Bộ Quốc phòng, của Quân khu, Sư đoàn 372 chuẩn bị sẵn máy bay trực thăng Mi 8, nếu có trường hợp khẩn cấp”, Đại tá Cảm cho biết.

Cứu tàu gặp nạn

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ sáng 6/10, Đại tá Ngô Sỹ Quyết, Chỉ huy trưởng Vùng 3 Hải quân cho biết: “Được lệnh của Bộ Tư lệnh Hải quân, tối 4/10 chúng tôi đã điều động 2 tàu cứu nạn cùng 60 chiến sĩ khẩn cấp đến vùng biển Quảng Bình, Quảng trị, ứng cứu ngư dân bị nạn”.

Tối 5/10, lực lượng hải quân Vùng 3 đã tiếp cận và đưa tàu bị nạn số hiệu BV6407, trên tàu có 6 ngư dân, vào đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) an toàn.

Sáng nay (6/10) lực lượng Hải quân Vùng 3 đã tiếp cận và cứu tàu QB93041 bị nạn ở vùng biển phía Tây Nam, cách đảo Cồn Cỏ 8 hải lý, trên tàu có 8 ngư dân.

Vị trí và hướng đi của áp thấp nhiệt đới - Ảnh Trung tâm Dự báo KTTV TƯ

Hiện vẫn còn một số tàu ngư dân bị nạn ở vùng biển từ Quảnh Bình đến Quảng Trị, tàu cứu nạn hải quân đang tổ chức tìm kiếm. Trong trường hợp khẩn cấp sẽ điều động thêm tàu và lực lượng tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, đến sáng 6/10, số người chết do mưa lũ ở các tỉnh tăng lên, với 28 người chết, 7 người mất tích, 9 người bị thương.  

Cũng theo báo cáo nhanh, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang xuống nhưng vẫn còn ở mức cao. Đến 15h chiều 5/10, mực nước thượng lưu hồ thủy điện Hố Hô (tỉnh Hà Tĩnh) ở cao trình dương 59,7m, thấp hơn cao trình đỉnh đập. Các cửa van tràn xả lũ của công trình đã hoạt động bình thường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 7 giờ ngày 6/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Thanh Hóa – Hà Tĩnh khoảng 270 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển hoặc di chuyển chậm về phía Bắc.

Chủ động phòng chống áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, đến sáng 6/10, Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã liên lạc được 26.987 tàu, với 98.876 lao động ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi thông báo vị trí của áp thấp nhiệt đới.

Anh Thư – Thế Phong