(Chinhphu.vn) – “Đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên liên quan đến sinh mệnh của hành khách. Để vận hành thương mại, tư vấn phải chứng minh được an toàn hệ thống”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể  cho biết khi dự án được đảm bảo vận hành an toàn mới chính thức đưa vào vận hành thương mại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Quách Thế Tản (Hoà Bình) về vấn đề khi nào dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đưa vào sử dụng và khai thác thương mại, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: Bộ GTVT đang làm việc với cơ quan tư vấn về việc nghiệm thu với tổng thầu Trung Quốc về vấn đề an toàn hệ thống trước khi vận hành. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đang phối hợp với UBND TP. Hà Nội vận hành thử không tải trước khi đưa vào sử dụng.

“Đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên liên quan đến sinh mệnh của hành khách. Để vận hành thương mại, tư vấn phải chứng minh được an toàn hệ thống. Muốn vậy, phải được nghiệm thu, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan”, Bộ trưởng cho hay.

Về thời gian, Bộ trưởng GTVT cho biết, cơ quan này đã yêu cầu tổng thầu phía Trung Quốc thay đổi người quản lý, làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc, các cơ quan chức năng để phía bạn cung cấp đầy đủ thông tin, quy trình vận hành để làm sao dự án đảm bảo an toàn tuyệt đối.

“Nếu chúng tôi làm không hết trách nhiệm, Chính phủ, các cơ quan chức năng liên quan sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật”, ông Thể nói.

Về việc trong Báo cáo gửi lên Quốc hội, Bộ GTVT có đưa ra vấn đề đơn vị tư vấn, nhà thầu năng lực còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm vận hành mà vẫn lựa chọn, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết: Khi kí hiệp định vay vốn với Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, phía Trung Quốc chỉ định tổng thầu, không phải qua thi tuyển, chọn ở phía Việt Nam.

“Qua thực hiện, chúng tôi thấy rằng tổng thầu xây dựng đường sắt rất tốt nhưng vận hành đường sắt còn thiếu kinh nghiệm. Thi công đường sắt với vận hành khác nhau. Do đó, Bộ GTVT đang làm việc với các bên, cố gắng cải thiện tình hình, cố gắng đưa dự án sớm đi vào vận hành”, Bộ trưởng nói.

Báo cáo thêm, Bộ trưởng cho biết, đến thời điểm này thiết bị cung cấp đã xong 99%, hạng mục công việc đã xong 99%. Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng là phải chứng minh được an toàn hệ thống. Bộ GTVT đã thuê tư vấn là một công ty tư vấn hàng đầu của Pháp sẽ tiến hành đánh giá an toàn hệ thống.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) nêu vấn đề “có xem xét trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan tới đội vốn, kéo dài dự án này không”, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, dự án Cát Linh - Hà Đông tăng vốn do trải qua các năm 2009-2012 là những năm biến động lớn về kinh tế vĩ mô, thống kê tỷ lệ trượt giá lên tới 49%. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như công nghệ mới, linh kiện, phát sinh trong giải phóng mặt bằng.

“Sắp tới các cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước thậm chí cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm rõ con số này, sáng tỏ vấn đề phát sinh đúng sai. Đơn vị nào làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bộ GTVT đang chỉ đạo BQL dự án đường sắt sớm đưa vào vận hành thương mại dự án này. Sau đó sẽ tiến hành các thủ tục quyết toán kiểm toán xử lý các số liệu liên quan”, người đứng đầu ngành giao thông cam kết.

Phan Trang