(Chinhphu.vn) - Các tỉnh, thành miền Bắc đã gặt được 40% trên tổng số 1,1 triệu ha diện tích lúa Xuân . Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ này được mùa.

Ảnh minh họa

Có thể coi vụ lúa Xuân năm nay là vụ khó khăn của các tỉnh miền Bắc bởi thời tiết khô hạn gay gắt kéo dài, sâu bệnh, nhất là dịch lùn sọc đen hại lúa bùng phát mạnh. Tuy nhiên, Cục Trồng trọt cho biết, nỗ lực lớn của bà con nông dân và sự chỉ đạo kịp thời của các cấp góp phần vào thành công của vụ lúa Xuân với năng suất có thể đạt hơn 60 tạ/ha.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ kịp thời của Chính phủ cũng như của các ngành và địa phương, đặc biệt là việc mạnh dạn đưa các bộ giống lúa lai năng suất tốt, chất lượng cao vào đồng ruộng là những nhân tố đem lại thắng lợi cho vụ Xuân.

 Tuy nhiên, từ nay đến khi khép lại vụ Xuân, Cục Trồng trọt lưu ý còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm.

Cục phó Cục Trồng trọt, ông Phan Huy Thông cho biết, bà con nông dân không nên chủ quan vì giai đoạn cuối này có thể gặp những hiện tượng thời tiết bất thường như mưa đá, mưa gây úng cuối vụ.

Do vậy cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và diễn biến sâu bệnh quay lại trên những trà lúa đang chín hoặc chuẩn bị thu hoạch. Đồng thời chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện về làm đất và giống để gieo cấy vụ Hè thu cũng như vụ mùa đảm bảo được thời gian.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nơi nào đưa tỷ lệ cấy giống lúa lai vào vụ Xuân nhiều thì khả năng được mùa càng lớn vì các giống lúa lai mới rất thích hợp với thời tiết vụ Xuân và khả năng chống chịu bệnh cũng tốt hơn.

Kiều Liên