(Chinhphu.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhờ yếu tố thời tiết thuận lợi các tỉnh miền Bắc đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa Đông Xuân 2012-2013 đạt hơn 1,1 triệu ha.

Hiện tại, các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Đông Xuân và xuống giống lúa Hè Thu.

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời tiết tại miền Bắc hiện khá thuận lợi, giúp cho lúa Đông Xuân qua nhanh giai đoạn hồi xanh và bước sang thời kỳ đẻ nhánh rộ.

Với việc đảm bảo phần lớn diện tích lúa được gieo cấy theo đúng lịch thời vụ, cùng với cơ cấu các trà giống lúa tiếp tục được chuyển dịch theo hướng tích cực; nhiều nhóm giống lúa lai, lúa chất lượng cao được đưa vào sử dụng, các cánh đồng mẫu lớn được mở rộng…là cơ sở bước đầu cho một mùa vụ thắng lợi ở các tỉnh miền Bắc.

Đối với các tỉnh miền Nam, tính đến ngày 15/3, các địa phương đã thu hoạch đạt gần 1,4 triệu ha lúa đông xuân, chủ yếu tập trung tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, chiếm hơn 82% diện tích xuống giống. Hiện nông dân các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Đông Xuân và xuống giống lúa Hè Thu.

Ngoài các hoạt động gieo trồng, thu hoạch lúa, hiện các địa phương trên toàn quốc tiếp tục gieo trồng các cây màu vụ Đông Xuân, đạt 549.000 ha, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Vũ Trọng