(Chinhphu.vn) - Tại Hội thảo thị trường vốn và tài chính Việt Nam diễn ra ngày 30/11, hầu hết các diễn giả đều cho rằng, trong trung và dài hạn, nền kinh tế Việt Nam không nên tìm mọi cách phát triển quá nhanh, quá nóng...

Các diễn giả tại Hội thảo thị trường vốn và tài chính Việt NamNền kinh tế Việt Nam đã phục hồi tốt - Ảnh Chinhphu.vn

Tăng trưởng GDP 2009: "Con số đẹp"

Ông Tony Shale, Tổng Giám đốc Tập đoàn Euromoney Institutional Investor khu vực Châu Á cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi tốt với mức tăng trưởng GDP năm 2009 là 5% (Chính phủ Việt Nam dự kiến 5,2%), trong khi nhiều nước trên thế giới rơi vào tình trạng suy thoái hoặc có mức tăng trưởng thấp.

Ông Tony Shale đánh giá 5% là một “con số đẹp” bởi nó đã giúp duy trì ổn định các cân đối kinh tế vĩ mô, không làm thay đổi các chính sách khác; đồng thời tạo điều kiện cho Chính phủ chủ động hơn trong điều hành.

Hiện, theo quan điểm phổ biến trên thế giới, có 4 chỉ tiêu lớn về quản lý kinh tế vĩ mô của một đất nước là tốc độ tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, lạm phát và xuất khẩu ròng. 

Và theo Tổng giám đốc khu vực Châu Á của Euromoney thì nhìn chung Việt Nam đã đạt được kết quả tương đối tốt ở các chỉ tiêu này.

Về tình hình thâm hụt thương mại, ông Tony Shale cho rằng con số thâm hụt thương mại không ảnh hưởng căng thẳng đến tốc độ khôi phục của nền kinh tế như dự đoán. "Hàng năm, nhiều nhà máy mới ra đời, do đó việc thâm hụt thương mại khi các nhà máy nhập thiết bị sản xuất là chuyện bình thường", ông này lý giải.

Cùng chung nhận định trên, nhưng căn cứ trên chỉ số bán lẻ và năng lực phát triển của Việt Nam, ông Ayumi Konishi, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cũng bày tỏ lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế. “Trong khi các nước giảm thì chỉ số tiêu dùng bán lẻ của Việt Nam lại có xu hướng tăng lên, với mức 20% cho năm 2009. Đây có thể coi là môi trường tốt để phục hồi nền kinh tế khi người dân vẫn nhiệt tình tham gia tiêu dùng hàng hóa”, ông Ayumi Konishi nhấn mạnh.

Cũng theo diễn giả nói trên, Việt Nam còn hấp dẫn do năng lực phát triển bởi nhìn vào ngành nào cũng thấy tiềm năng. Ông này lấy ví dụ như ngành năng lượng của Việt Nam tăng trưởng đến 18%/năm.

Các diễn giải trao đổi bên lề hội thảo - Ảnh Chinhphu.vn

Chính phủ đã đưa ra mục tiêu hợp lý cho năm 2010

Tin tưởng rằng Việt Nam có tiềm năng lớn để trở thành một quốc gia mạnh về trung và dài hạn, song các diễn giả cũng đồng thời khuyến nghị Chính phủ cần ban hành những chính sách mới, kịp thời để thực hiện tốt, đồng bộ 4 chỉ tiêu như đã nói ở trên.

Năm 2007, nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng gần 9% nhưng đổi lại, trong nửa đầu năm 2008, chỉ số lạm phát cũng tăng cao. 

Để tránh kịch bản trên lặp lại, các đại biểu khuyến nghị, trước mắt, Việt Nam cần thiết lập một nền tảng vững chắc để đảm bảo sự phát triển ổn định, không nên tìm mọi cách phát triển nền kinh tế hoặc quá nhanh, hoặc quá nóng vì có thể lại gây ra lạm phát cao và không bền vững.

Và các chỉ số mà Chính phủ đưa ra cho năm 2010 như GDP tăng khoảng 6,5%, giải ngân FDI đạt khoảng 14-15 tỷ USD được các đại biểu đánh giá là "hợp lý".

Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều đại biểu đề nghị cần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn ngừa lạm phát, tái cấu trúc nền kinh tế kết hợp với phát triển cơ sở hạ tầng…

Bên cạnh đó, việc mở rộng và cải thiện thị trường tài chính và ngân hàng trong năm 2010 tới cũng hết sức cần thiết để tạo nguồn vốn đầu tư cho xã hội.

Nhằm giúp thị trường vốn và tài chính phát triển, cần giữ ổn định cán cân thanh toán và tỷ giá; kiểm soát tốt tăng trưởng tín dụng; đặc biệt phải sử dụng dòng vốn đúng mục đích để nâng cao hiệu quả đầu tư.

Giang Oanh