(Chinhphu.vn) - Việc Cổng TTĐT Chính phủ mở cơ quan thường trú khu vực miền Trung và Tây Nguyên sẽ nâng cao năng lực thông tin hai chiều giữa Chính phủ và chính quyền địa phương, phục vụ tốt hơn sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực này.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh khẳng định Cổng TTĐT đã trở thành cầu nối hữu hiệu giữa Chính phủ với chính quyền địa phương, với nhân dân và doanh nghiệp. - Ảnh: Chinhphu.vn

Tham dự lễ khai trương cơ quan thường trú Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ tại Đà Nẵng ngày 3/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cho biết, lãnh đạo TP thường xuyên truy cập Cổng TTĐT Chính phủ để tiếp nhận thông tin các văn bản pháp luật và ý kiến chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trần Văn Minh khẳng định Cổng TTĐT đã trở thành cầu nối hữu hiệu giữa Chính phủ với chính quyền địa phương, với nhân dân và doanh nghiệp.

Còn ông Huỳnh Nghĩa, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng thì tin chắc Cơ quan thường trú Cổng TTĐT của Chính phủ ở Đà Nẵng sẽ là một địa chỉ tin cậy để nhân dân Miền trung- Tây nguyên nói chung và nhân dân Đà Nẵng nói riêng gửi gắm, kiến nghị những tâm tư nguyện vọng của mình đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Là một doanh nhân, ông Ngô Đức Trung – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Quảng Nam cũng tin tưởng, với sự kiện này, tiếng nói của giới doanh nhân, doanh nghiệp tại khu vực sẽ trực tiếp được chuyển tải kịp thời đến cơ quan nhà nước.

Ông Phan Hữu Thạch (Tổ 12E Lộc Phước, Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cũng cho rằng, với việc khai trương Cơ quan thường trú, Cổng TTĐT Chính phủ sẽ lắng nghe tốt hơn những ý nguyện, những bức xúc… của người dân địa phương, tạo điều kiện để người dân đối thoại trực tuyến nhiều hơn chính quyền, với Chính phủ.

Có thể nhìn nhận vai trò cầu nối này của Cổng TTĐT Chính phủ thông qua việc thông tin hai chiều. Chiều thứ nhất là thông tin về sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, về chủ trương,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà địa phương, người dân, doanh nghiệp có thể tiếp nhận thông qua Cổng TTĐT Chính phủ và triển khai thực hiện. Còn chiều thứ hai là những phản ánh về thực tiễn cuộc sống cũng như phản hồi của các địa phương, của người dân, doanh nghiệp trong quá trình triển khai những chủ trương chính sách của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ trên Cổng TTĐT Chính phủ.

Ông Huỳnh Nghĩa, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - Ảnh: Chinhphu.vn

Cổng TTĐT Chính phủ luôn xác định, việc phản ánh thực tiễn cuộc sống cũng như phản hồi của người dân, doanh nghiệp, của địa phương (chiều thứ hai) là một nội dung thông tin quan trọng khi thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo Quyết định số 83/2008/QĐ-TTg.

Cũng theo Quyết định 83, Cổng TTĐT Chính phủ còn là đầu mối kết nối với các Trang tin/Cổng TTĐT của các Bộ, ngành, địa phương hình thành Mạng thông tin hành chính của Chính phủ trên Internet và có nhiệm vụ tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ, xây dựng, quản lý và vận hành Trung tâm thông tin dữ liệu điện tử của Chính phủ trên Internet.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng và sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Cổng TTĐT Chính phủ đang tiến hành triển khai kết nối với các Trang tin/Cổng TTĐT của các Bộ, ngành, địa phương, triển khai hoạt động Cơ quan Thường trú khu vực miền Trung, Tây Nguyên tại Đà Nẵng và tiếp đến là tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Cơ quan Thường trú Cổng TTĐT Chính phủ tại Đà Nẵng sẽ được đầu tư, xây dựng để trở thành một Trung tâm dữ liệu điện tử trên Internet của Cổng TTĐT Chính phủ tại khu vực miền Trung, cùng với Hà Nội (Trung tâm 1), TP.Hồ Chí Minh (Trung tâm 2) chuẩn bị sẵn sàng kết nối với Trung tâm dữ liệu điện tử Quốc gia đang được xúc tiến xây dựng, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong những năm tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sự kiện quan trọng này sẽ mở rộng và nâng cao năng lực thông tin hai chiều giữa nhân dân, doanh nghiệp với Chính phủ và các Cơ quan hành chính Nhà nước, đặc biệt đối với khu vực miền Trung, Tây Nguyên và TP. Đà Nẵng, đóng góp có hiệu quả hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của khu vực chiến lược này của đất nước.

Nhóm PV