(Chinhphu.vn) - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu Việt Nam hiểu rõ hơn về thị trường và những cơ hội đầu tư tại Lào, ngày 28/8, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Lào tại TPHCM tổ chức hội thảo “Thị trường Lào - Hiện trạng và tiềm năng kinh doanh-đầu tư”.
Ảnh: VGP/Lê Anh
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Lào đang ngày càng phát triển, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng năm 2018 đã đạt gần 612 triệu USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Lào là sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, phương tiện vận tải, xi măng, sản phẩm từ chất dẻo, dây và cáp điện, rau củ quả... Việt Nam nhập khẩu từ Lào chủ yếu là phân bón, gỗ và sản phẩm gỗ, quặng và khoáng sản.

Thông qua hoạt động thương mại biên giới, Việt Nam và Lào đã trao đổi được một khối lượng lớn các mặt hàng nông, lâm sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng công nghiệp và khoáng sản. Nhìn chung, các mặt hàng xuất, nhập khẩu giữa hai nước mang tính bổ sung, không cạnh tranh trực tiếp đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân, cũng như cho sản xuất của hai bên.

Về đầu tư, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 5 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đầu tư sang 24 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, Lào là địa bàn dẫn đầu với hơn 80 triệu USD. Có được kết quả này là do Chính phủ Lào đã cải thiện rất tốt các thủ tục cấp chứng nhận đầu tư nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM, ông Somxay Sanamoune cho biết, để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Chính phủ Lào đang bỏ dần các quy định, thủ tục hành chính rườm rà, giảm thuế và tăng cường cơ sở hạ tầng.

Ông Somxay Sanamoune cũng khẳng định: Chính phủ Lào rất ủng hộ và ưu tiên các DN Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào. Việt Nam và Lào gần gũi về địa lý, do đó hoạt động trao đổi về kinh tế cũng như đi lại, xuất, nhập khẩu hàng hóa, lao động giữa hai nước rất thuận lợi. Đất nước Lào có nhiều tiềm năng mà các DN Việt Nam có thể hợp tác đầu tư như thủy điện; thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; trồng cây công nghiệp; chế biến nông lâm sản...

Tích cực hỗ trợ DN tham gia xúc tiến đầu tư

Thời gian qua, TPHCM luôn dành sự quan tâm để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại với các địa phương của Lào. Bên cạnh các chương trình hợp tác thường xuyên, các địa phương của Lào và TPHCM đã tổ chức hàng loạt các sự kiện ngoại giao, kinh tế nhằm hỗ trợ DN hai nước khai thác thế mạnh của nhau.

Các hoạt động được diễn ra dưới nhiều hình thức như hội chợ, triển lãm, hội nghị xúc tiến thương mại-đầu tư… khẳng định quyết tâm của Thành phố muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại với các địa phương Lào, để DN hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác mở rộng quan hệ giao thương, đầu tư trong tương lai…

Năm 2017, TPHCM tổ chức chuỗi hoạt động về xúc tiến thương mại-đầu tư tại 3 tỉnh, thành phố của Lào là Vientiane, Champasak và Savannakhet (từ 25/7-1/8), quy tụ hơn 100 DN Việt Nam tham gia, tạo cơ hội cho DN hai nước mở rộng hợp tác kinh doanh, khai thác tốt thị trường, tăng kim ngạch xuất khẩu, qua đó đã có 50 hợp đồng và 4 bản ghi nhớ đã được ký kết.

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư vào thị trường Lào, vào cuối tháng 6 vừa qua, ITPC đã tổ chức cho DN TPHCM tham gia Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào năm 2018 tại Thủ đô Vientiane. Các DN đã ký được nhiều biên bản ghi nhớ và ký kết được 5 đơn hàng với đối tác Lào.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết, để hỗ trợ các DN Việt Nam tăng cường xúc tiến đầu tư tại Lào, ngày 19-26/10 tới, ITPC sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại-dịch vụ-du lịch TPHCM tại tỉnh Savannakhet lần thứ II năm 2018 (HO CHI MINH CITY EXPO 2018).

Hội chợ triển lãm có quy mô 250 gian hàng, trong đó 200 gian hàng của DN TPHCM, 50 gian hàng của DN 6 tỉnh miền Trung có chung đường biên giới với Lào (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên-Huế, Quảng Nam) và các DN Lào. Các nhóm sản phẩm tham gia hội chợ triển lãm gồm: May mặc, da giày, nhựa và cao su, cơ khí, nông sản và thực phẩm, điện tử, điện gia dụng, thủ công mỹ nghệ và quà tặng, đồ gỗ nội thất, máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, dịch vụ du lịch, tài chính, vận chuyển,...

Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm, ITPC phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Savannakhet tổ chức chương trình kết nối giao thương (B2B) giữa DN TPHCM và tỉnh Savannakhet, kết hợp với hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu công nghiệp Savan Seno vào ngày 22/10.

Tiếp theo đó, vào ngày 23/10, ITPC sẽ tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại giữa DN TPHCM và tỉnh Savannakhet. ITPC cũng tổ chức cho DN khảo sát thị trường Savannakhet và vùng đông bắc Thái Lan để đánh giá tình hình phân phối hàng hóa nước ngoài tại tỉnh Savannakhet và vùng phụ cận.

Lãnh đạo ITPC cũng cho biết, các DN tham gia hội chợ triển lãm sẽ được hỗ trợ 100% chi phí gian hàng, chi phí trang trí tổng thể khu trưng bày của DN, chi phí quảng bá, thông tin tuyên truyền, mời khách đến tham quan và giao dịch tại hội chợ. Ngoài ra, DN còn được hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tham gia hội chợ triển lãm.

Lê Anh