(Chinhphu.vn) – Hội nghị Nông dân Khởi nghiệp năm 2017 nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về khởi nghiệp, với mục tiêu giúp nông dân có tư tưởng khởi nghiệp hiểu rõ, tư duy đúng, đồng thời khuyến khích, động viên cho những ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc có tính khả thi cao của nông dân.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam họp báo giới thiệu các sự kiện lớn của đội ngũ nông dân Việt Nam. Ảnh: VGP/Phương Liên

Đó là chia sẻ của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn tại họp báo ngày 8/9 về Hội nghị Nông dân Khởi nghiệp năm 2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp tổ chức với Bộ Khoa học và Công nghệ và sự đồng hành của Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau.

Phong trào Khởi nghiệp Quốc gia hiện đang được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, chú trọng. Không ít cuộc thi, diễn đàn khởi nghiệp được tổ chức tạo cho các đối tượng khởi nghiệp có cơ hội giao lưu, phát triển, tìm kiếm đầu tư. Tuy nhiên, điểm danh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có liên quan đến nông nghiệp, các mô hình khởi nghiệp do nông dân khởi xướng lại rất ít.

Câu chuyện khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai hay trong bất kỳ lĩnh vực nào. Khởi nghiệp trong nông nghiệp lại khó khăn hơn nhiều bởi sự đầu tư của người nông dân mới chỉ là một khâu trong cả chuỗi liên kết.

Chính vì vậy, Ban tổ chức Hội nghị Nông dân Khởi nghiệp năm 2017 sẽ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp”. Các chuyên gia và nông dân đại diện một số mô hình khởi nghiệp sẽ cùng trao đổi, chia sẻ xung quanh 3 chuyên đề gồm: Khởi nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các mô hình trang trại, kết hợp du lịch, đa canh theo chuỗi sản xuất; các mô hình chế biến tiêu thụ sản phẩm. Các chuyên đề được các chuyên gia phân tích, gợi mở ở những góc độ về tiềm năng, cơ hội phát triển, khó khăn và các giải pháp tháo gỡ…

“Thông qua Hội nghị, những gương nông dân tiêu biểu đã và đang thành công trong khởi nghiệp ở nông thôn, nông nghiệp sẽ được đề cử, giới thiệu, nhân rộng, được nhiều người biết đến để tham khảo, học tập, liên kết đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần cho sự phát triển chung, vì nông nghiệp, nông thôn hiện đại và nông dân Việt Nam giàu có”, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn khẳng định.

Bên cạnh đó, Hội nghị Đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 5 (giai đoạn 2012-2017) do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 19/9, tại Hà Nội. Hội nghị nhằm tuyên dương, tôn vinh các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đại diện cho hàng triệu nông dân giỏi về sản xuất, kinh doanh trong cả nước. Được biết, có 10 mô hình sản xuất, kinh doanh xuất sắc và 10 mô hình khuyến khích của nông dân được giới thiệu và trao thưởng, tôn vinh tại sự kiện này.

Phương Liên