(Chinhphu.vn) - Dự án đang trong giai đoạn thẩm định đánh giá tác động môi trường, làm căn cứ pháp lý trình các cơ quan chức năng. Thời gian qua, đã có nhiều quan điểm và ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học, chuyên gia, các phương tiện truyền thông quanh dự án này.

Đông đảo phóng viên tham dự họp báo công bố thông tin về dự án Thủy điện Đồng Nai 6 (ĐN6) và Đồng Nai 6A (ĐN 6A). - Ảnh: VGP/Minh Huệ

Ngày 8/11, Tại Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai tổ chức họp báo công bố thông tin về dự án Thủy điện Đồng Nai 6 (ĐN6) và Đồng Nai 6A (ĐN 6A).

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan báo chí đã  đặt nhiều câu hỏi cho chủ đầu tư và các  đơn vị tư vấn thiết kế. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất là mối tương quan giữa lợi ích kinh tế và mức độ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tài nguyên môi trường do dự án nằm trong một phần diện tích Vườn Quốc gia Cát Tiên (chiếm gần 137ha).

Theo ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai, dự  án này đã trải qua hơn 6 năm chuẩn bị, nằm trên địa bàn 3 tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông và Bình Phước. Dự án ĐN6 và ĐN6A có tổng công suất hai bậc là 241MW, tổng sản lượng điện hàng năm gần 1 tỷ kWh. Tổng diện tích dự án là 372,23 ha, trong đó diện tích chiếm đất rừng phòng hộ là 235,25 ha.

Tổng mức đầu tư gồm vốn vay 80%, vốn đối ứng đầu tư của chủ đầu tư là 15%. Chủ đầu tư tính toán, nếu dự án hoạt động hiệu quả sẽ đóng góp ngân sách và phí dịch vụ rừng hàng năm 350 tỷ đồng, toàn bộ chu kỳ kinh tế 40 năm là 15 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 6 nghìn lao động.

Ông Bùi Pháp khẳng định các bước triển khai liên quan đến dự án được tiến hành theo đúng theo quy trình pháp luật, mức độ ảnh hưởng tác động đến môi trường là không lớn. Giá trị gỗ tận thu trong khu vực rừng khoảng hơn 6 tỷ đồng. Diện tích chiếm đất rừng là 4% và thuộc khu vực rừng nghèo, lồ ô, hỗn giao, đất trống và đất bị xâm canh. Dự án cũng giúp đồng bào dân tộc sinh sống tại địa bàn có cuộc sống tốt hơn, có điện, có đường…

Đơn vị tư vấn thiết kế dự án và đơn vị lập báo cáo đánh giá tác động môi trường tái khẳng định khả năng xây dựng và vận hành dự án an toàn. Trường hợp xấu nhất là vỡ cả hai đập cũng không ảnh hưởng tới hạ du, do lượng nước chảy tràn trên sông Đồng Nai và dung lượng tích nước không lớn.

Tuy nhiên, quan ngại lớn nhất của đại diện các cơ quan báo đài truyền thông thể hiện tại cuộc họp báo là bản báo cáo tác động môi trường chưa đánh giá hết tác động của dự án. Trong khi đó, Vườn Quốc gia Cát Tiên cần được bảo tồn, cấm xâm hại. Việc đánh đổi lợi ích sinh thái môi trường lấy lợi ích kinh tế của doanh nghiệp là vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền cân nhắc.

Trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội ngày 30/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết chủ trương của Chính phủ là các dự án thủy điện đều phải thực hiện theo đúng quy trình. Hiện nay, dự án ĐN6 và ĐN 6A đang ở bước thẩm tra, đánh giá tác động môi trường và phải qua được bước đó mới được triển khai. Vấn đề này đang có rất nhiều ý kiến và đó sẽ là thông tin “đầu vào” tốt cho các nhà khoa học trong hội đồng xem xét, đánh giá.

Về việc UBND tỉnh Đồng Nai đang kiến nghị dừng hai dự án thủy điện này vì lo ngại ảnh hưởng đến địa phương ở hạ du, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Trên cơ sở quy hoạch, xem xét thấy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, chính quyền địa phương có thể đề nghị không làm dự án. Các địa phương có quyền làm như vậy kể cả khi đánh giá tác động môi trường tốt, hiệu quả kinh tế tốt…

Phó Thủ tướng khẳng định: Việc bảo đảm môi trường và đời sống của người dân phải là ưu tiên số một. 

Minh Huệ