(Chinhphu.vn) - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về việc thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thu nhập doanh nhiệp (TNDN). Tại đây, đại diện Tổng cục Thuế cũng giải đáp các câu hỏi về thuế đối với Uber, Grab, hay mức thuế các cầu thủ U23 Việt Nam phải nộp.

 

Trách nhiệm kê khai quyết toán thuế đúng hạn

Ông Lý Quý Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo. Việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân cũng loại trừ với trường hợp cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau. 

Giải đáp về quyết toán thuế.Ảnh:VGP/Huy Thắng

Theo quy định, tổ chức trả thu nhập và cá nhân thuộc diện khai quyết toán thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch 31/3. Tuy nhiên, do năm nay ngày 31/3 rơi vào cuối tuần nên thời hạn quyết toán sẽ được tính đến 2/4.

Tổng cục Thuế cũng lưu ý, đối tượng khác không phải quyết toán thuế là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng. Người này đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỉ lệ 10%. Cá nhân nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Về hình thức quyết toán thuế, cá nhân có thể ủy quyền quyết toán thuế qua tổ chức trả thu nhập hoặc trực tiếp quyết toán thuế.

Một trong những trường hợp được uỷ quyền là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm uỷ quyền quyết toán thuế.

Ngược lại, cá nhân quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế nếu những người này chỉ có thu nhập vãng lai đã khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% (kể cả trường hợp có thu nhập vãng lai duy nhất tại một nơi). Ngoài ra, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị đồng thời có thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế (bao gồm trường hợp chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khấu trừ nhưng không khấu trừ) thì cá nhân không ủy quyền quyết toán thuế. 

Nếu chậm nộp quyết toán, việc xử phạt chỉ được áp dụng đối với những hồ sơ quyết toán có phát sinh số thuế phải nộp thêm, những hồ sơ phát sinh số thuế được hoàn sẽ không bị phạt chậm nộp hồ sơ.

Bà Lý Thị Hoài Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế TNCN-Tổng cục Thuế cho biết tiến độ triển khai đặc biệt ở Hà Nội và TPHCM là tương đối tốt. Các cục thuế, chi cục thuế, đều có các thiết bị máy tính hỗ việc thực hiện quyết toán. Cơ quan thuế cũng phối hợp các đại lý thuế trên địa bàn hỗ trợ người nộp thuế.

“Chúng tôi quán triệt các cán bộ phải chủ động nhận hồ sơ, không đùn đẩy để người nộp thuế đi lại, không phát sinh thêm thủ tục mới” bà Lý Thị Hoài Thương nói.

Liên quan đến một số vụ việc gian lận do bị lộ mã số thuế thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn khuyến cáo người dân có mã số thuế phải giữ chặt không nên để lộ ra vì thực tế có nhiều cá nhân để lộ mã số thuế nên bị doanh nghiệp lợi dụng, bịa ra các chứng từ để tra tiền công, tiền lương lời đưa vào bảng kê khai chi phí của doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến thực trạng một số người bị truy thu thuế oan.

“Ngành thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ cá nhân phản ánh, triệu hồi DN nếu có phản ánh và xử lý hành vi gian lận”, ông Phụng nói.

Lái xe uber, grab không phải nộp thêm thuế

Tại cuộc họp báo, vấn đề dư luận quan tâm nữa là  nghĩa vụ thuế của các lái xe cho Uber, Grab liệu có được giảm trừ gia cảnh như các đối tượng khác hay không?

Theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, những người lái xe Uber, Grab tham gia hợp đồng kinh doanh vận tải bằng phương tiện của họ. Từ năm 2015, theo Thông tư 96 đã cho phép hoạt động kinh doanh cá nhân  tách khỏi tiền lương, công không phải quyết toán thuế cuối năm khi đã đc thanh toán thuế theo mức khoán. Nội dung này áp dụng cho cá nhân kinh doanh kể cả Uber, Grab, do vậy lái xe này khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng thì không phải quyết toán thuế nữa.

“Người vừa có lương, công ngoài giờ, thậm chí một số người làm văn phòng hết giờ mà tranh thủ làm vài cuốc đi grab hay uber thì phần thêm này không phải quyết toán thuế nữa”, ông Nguyễn Văn Phụng nói.

Ông Phụng cũng cho biết, ngành thuế chỉ quản lý về thuế, còn xác định cụ thể loại hình kinh doanh, thì trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý chuyên ngành. Về lâu dài vẫn cần có có biện pháp quản lý đồng bộ, bảo đảm trách nhiệm gắn liền với quyền lợi, bảo đảm công bằng cho các đối tượng nộp thuế.

Về vấn đề xác định nghĩa vụ thuế của cầu thủ U23 Việt Nam vừa thi đấu thành công và được các khoản tiền khen thưởng của các tổ chức cá nhân thời gian qua, ông Nguyễn Văn Phụng cho rằng cần phải phân tích từng khoản. Cụ thể, với những khoản mà cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam được Nhà nước khen thưởng theo chế độ, có quyết định đi kèm thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, trong số những đơn vị hứa tặng thưởng đội tuyển U23 Việt Nam, có cá nhận, doanh nghiệp đã tặng, có người chưa nên cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp dựa trên thu nhập bằng tiền thực nhận.

Với trường hợp người hâm mộ, doanh nghiệp, đơn vị tặng thưởng cho cá nhân, đội tuyển thì ông cho rằng, đây không thể gọi là “thưởng” mà đúng hơn là “quà tặng.” Tuy nhiên, theo ông, có doanh nghiệp, cá nhân tặng quà từng cầu thủ, có nơi lại tặng quà cả đội nên việc xác định nghĩa vụ thuế theo lãnh đạo ngành thuế là tùy từng cầu thủ sẽ có sự khác nhau.

“Các cơ quan chức năng sẽ phải thẩm định theo nguyên tắc cụ thể, mỗi cầu thủ nhận của người hâm mộ bao nhiêu tiền, đội tuyển chia cho mỗi cá nhân bao nhiêu để từ đó xác định nghĩa vụ thuế”,  ông Phụng giải thích.

Nhìn chung, với sự nỗ lực ngành thuế, trong những năm gần đây, chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã đi vào cuộc sống. Do đó, từ năm 2015 đến nay, Tổng cục Thuế không ban hành công văn hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân nữa mà tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu và xây dựng nâng cấp ứng dụng về công nghệ thông tin hỗ trợ người nộp thuế kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Huy Thắng