(Chinhphu.vn) - Niềm tin trở lại với các nhà đầu tư được thể hiện ngay từ thời điểm thị trường mở cửa. Liên tục lệnh mua tại mức giá xanh đã được đưa vào thị trường. Bên mua đã tỏ ra mạnh mẽ khi có những lúc áp đảo bên bán.

Xu hướng giao dịch giằng co của thị trường và đi ngang của 2 chỉ số đã tạm thời kết thúc trong phiên hôm nay 21/3. Ngay từ đầu phiên một số nhà đầu tư đã quyết định đẩy mạnh hành động “mua” cổ phiếu.

Các cổ phiếu chứng khoán và cổ phiếu có thị giá thấp tăng trần hàng loạt. Sau một thời gian điều chỉnh giảm khá dài, phiên giao dịch hôm nay đã đánh dấu sự trở lại của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Bất động sản và Dầu khí khi các mã thuộc nhóm này đồng loạt tăng trần. Đặc biệt NTB, LCG, KDH, POT, PXA, PSG có mức dư mua trần khá tốt.

Theo thời gian, mầu xanh và mầu tím lấn át sắc đỏ trên bảng điện tử. Tâm lý nhà đầu tư trở nên hưng phấn và tự tin.

Cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán và Ngân hàng tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên có thể nhận thấy đà tăng một số cổ phiếu quan trọng trong nhóm Chứng khoán là VND, KLS, BVS, SSI đã suy giảm đôi chút khi không có được một mức dư mua trần lớn ngay cả trong thời điểm thị trường tăng mạnh nhất. Về cuối phiên cũng chính những cổ phiếu này là đối tượng bị ảnh hưởng lớn do hành động chốt lời mạnh mẽ của nhà đầu tư.

Bước vào phiên khớp lệnh ATC, đà tăng điểm của hai chỉ số bất chợt bị chững lại do xuất hiện tín hiện chốt lời của một số nhà đầu tư có lợi nhuận. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra trên phạm vi hẹp tại một số mã cổ phiếu đã tăng điểm trong những phiên trước đó.

Vn-index đóng của tại 445,77 tăng 5,48 điểm (1,24%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 98,38 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.392,38 tỉ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 202, 60 và 41.

Hnx-index đóng của tại 75,66 tăng 1,21 điểm (1,71%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 104,34 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 1.088,76 tỉ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 242, 49 và 55.

Diễn biến trong phiên giao dịch ngày hôm nay có thể được giải thích bởi một số nguyên nhân.

Thứ nhất, thị trường đã diễn ra 2 phiên giao dịch đầu tuần theo kịch bản giằng co trong giao dịch và đi ngang của điểm số. Tuy vậy, giá cổ phiếu không giảm quá nhiều so với thời điểm phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước (16/3) và thực tế vẫn có khá nhiều cổ phiếu đã tăng điểm. Kết hợp cùng với yếu tố về sự suy giảm của tính thanh khoản thì có thể khẳng định rằng thị trường đang chuẩn bị cho một xu thế mới. Trong 2 phiên đầu tuần, những cổ phiếu có hệ số Beta cao và các cổ phiếu Chứng khoán đã “đi trước thị trường” khi tăng điểm đều đặn. Chính vì vậy, đã có không ít nhà đầu tư quyết định giải ngân trong phiên giao dịch hôm nay.

Thứ hai, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2012 diễn ra ngày 2/3, Sở GDCK Hà Nội cho biết sẽ áp dụng chỉ số HNX30 trong thời gian sắp tới. Tương tự như chỉ số VN30 thì những cổ phiếu được đưa vào nhóm HNX30 sẽ là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản tốt trên sàn Hà Nội. Hiện tại vẫn chưa có ngày chính thức đưa chỉ số này vào áp dụng và cũng chưa có thông tin cụ thể về những mã cổ phiếu được chọn lựa. Tuy nhiên, không khó để nhà đầu tư có thể chọn lọc ra một số cổ phiếu chắc chắn được đưa vào danh sách HNX30 một khi danh mục này chính thức được áp dụng.

Còn nhớ, trước thời điểm chỉ số VN30 được đưa vào áp dụng thì trên thị trường cũng đã xuất hiện “sóng VN30”. Quan sát thực tế giao dịch, nhiều nhà đầu tư đang đón đầu “sóng HNX30” bằng việc chọn phương án giải ngân ở thời điểm hiện tại.

Quan sát giao dịch của VCG, VND, KLS, PVX trong thời gian gần đây có thể nhận thấy những cổ phiếu này nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán là thị trường của “niềm tin và sự kỳ vọng” và những diễn biến của thị trường luôn đi trước thông tin chính thức. 

Và nguyên nhân cuối cùng đến từ những con số thống kê và phân tích kỹ thuật.

Một số cổ phiếu đã vượt qua đỉnh ngắn hạn như PVX, VND, SSI, KLS… và vẫn tiếp tục thể hiện đà tăng vững chắc của mình. Một số tín hiệu tăng điểm cũng đã xuất hiện trong các mô hình phân tích kỹ thuật. Điều này cũng tạo nên tâm lý yên tâm cho các nhà đầu tư khi quyết định giải ngân.

Như vậy, hôm nay cả 2 sàn đã có một phiên giao dịch khá thành công khi điểm số và thanh khoản đều tăng. Số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo hoàn toàn số cổ phiếu giảm giá. Tuy hiện tượng bán ra cuối phiên đã làm giảm đà tăng của cả hai chỉ số nhưng phần lớn tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất tin tưởng vào thị trường.

Lời khuyên của một số chuyên gia cho nhà đầu tư tại thời điểm này đó là duy trì trạng thái mua và nắm giữ cổ phiếu. Ưu tiên chọn lựa những mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao tại sàn Hà Nội. Sẽ tiếp tục còn một vài phiên điều chỉnh sắp tới trước khi thị trường có thể chính thức bước vào xu thế tăng điểm. Tuy nhiên điều chỉnh là thời điểm để nhà đầu tư tích lũy thêm chứ không phải để bán cổ phiếu.

Hà Nguyễn