(Chinhphu.vn) - Để chủ động đón đầu thu hút vốn FDI chất lượng cao trước làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch COVID-19, tỉnh Long An tạo mọi điều kiện, kịp thời phối hợp hoàn thiện các thủ tục pháp lý, để hỗ trợ các DN) đẩy mạnh xây dựng các KCN hiện đại, xanh-bền vững.
Ảnh: VGP/Lê Anh

Trong bối cảnh kinh tế thế giới chịu tác động lớn của đại dịch COVID-19 gây ra, xu hướng dịch chuyển các chuỗi cung ứng của các DN lớn, Tập đoàn đa quốc gia sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang được nhiều DN quan tâm.

Đứng trước cơ hội này, nhiều chuyên gia cho rằng đây là thời cơ thuận lợi cho Việt Nam thu hút dòng vốn FDI nếu chúng ta xây dựng được các cơ sở hạ tầng, hình thành các KCN hiện đại, xanh – sạch... nhằm đáp ứng được yêu cầu từ phía các nhà đầu tư.

Là tỉnh công nghiệp thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, tiếp giáp với trung tâm kinh tế năng động nhất cả nước là TPHCM, tỉnh Long An đang nổ lực, hỗ trợ các DN xây dựng thêm các KCN mới hiện đại theo hướng xanh, bền vững nhằm nhanh chóng đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19.

Mới đây, tại huyện Thủ Thừa, Công ty cổ phần Đầu tư Tân Thành Long An và Công ty cổ phần Quản lý KCN Sáng Tạo Việt Nam (VNIP) đã khởi công dự án KCN Việt Phát với diện tích hơn 1.800 ha, trở thành một trong những KCN có diện tích lớn nhất cả nước hiện nay.

Dự án được quy hoạch hiện đại theo mô hình mới kết hợp giữa KCN-khu đô thị, trong đó diện tích đất dành cho KCN là hơn 1.200 ha và đất dành cho khu đô thị là hơn 625 ha.

Ông Lê Thành, Chủ tich Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Thành Long An cho biết với mục tiêu xây dựng KCN Việt Phát trở thành KCN kiểu mới theo hướng phát triển xanh, tạo sự phát triển bền vững hướng đến xây dựng một hệ sinh thái các dịch vụ hỗ trợ các ngành công nghiệp và tạo lợi thế thu hút các nhà đầu tư có chất lượng.

Công ty đã lựa chọn đồng hành với những đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển và khai thác KCN như Công ty TNHH Surbana International Consultants (Surbana Jurong), Công ty TNHH Jones Lang Lasalle (JLL), ...

Cùng thời gian này, dự án KCN Đức Hòa III (SLICO) có tổng diện tích gần 196 ha (chiếm 10% tổng diện tích toàn khu) cũng đã được khởi công tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án SLICO được định hướng là một KCN xanh - hiện đại, ưu tiên các ngành công nghiệp sạch, tạo sự phát triển bền vững và môi trường sống thân thiện.

Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết 2 dự án KCN Việt Phát và SLICO được khởi công sau thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COCID-19, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo tỉnh tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhằm thu hút “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu COVID-19 của Việt Nam, cũng như phù hợp với định hướng phát triển kinh tế theo hướng xanh, bền vững của tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út,  trong những năm gần đây, tỉnh Long An rất quan tâm chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chỉ số PCI năm 2019 của tỉnh Long An đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng, kết quả đó đã minh chứng cho sự tin tưởng của các doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của tỉnh Long An.

Tính đến cuối tháng 4/2020, trên địa bàn tỉnh Long An có 11.796 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 308.000 tỷ đồng; thu hút 1.053 dự án FDI với số vốn đăng ký là 6,449 tỷ USD. 

Theo bà Trang Bùi, phụ trách công tác cho thuê thương mại-KCN của Công Ty TNHH Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, bao gồm các loại hình đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi và logisctics, đang trải qua quá trình chuyển mình mạnh mẽ. Cùng với đó, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp FDI khi môi trường chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế tăng trưởng ở mức cao, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do với nhiều tổ chức và nền kinh tế lớn. Trong bối cảnh thuận lợi đó, KCN Việt Phát hình thành với quy mô lớn 1.800 ha, hiện đại, sẽ tạo nên điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư cho tỉnh Long An nói riêng và các nhà đầu tư đến Việt Nam nói chung./.

Lê Anh