(Chinhphu.vn) – Hôm nay (6/11), Quốc hội đã nghe  báo cáo việc triển khai dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án Thuỷ điện Sơn La, dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, tình hình thực hiện dự án đuờng Hồ Chí Minh.

Phiên họp Quốc hội sáng 6/11

 Dự kiến bàn giao Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cuối tháng 12/2009

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, tính đến nay, tiến độ chạy thử của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt 99%. Nhà máy đang được chủ đầu tư và nhà thầu gấp rút hoàn thành để bàn giao vào cuối tháng 12/2009 hoặc chậm nhất là tháng 1/2010.

Trong quá trình vận hành chạy thử đến ngày 15/8/2009, nhà máy đã sản xuất được các sản phẩm đạt chất lượng với sản lượng LPG đạt 38.888 tấn, xăng A92 198.775 tấn, diezel 142.130 tấn, dầu hoả 38.083 tấn, dầu FO 18.153 tấn.

 Trong quá trình chạy thử, ngày 18/8/2009, nhà máy phải tạm dừng do sự cố kỹ thuật tại phân xưởng cracking xúc tác. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chính phủ đã chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu, các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục.

Theo báo cáo của nhà thầu, sự cố kỹ thuật này cũng từng xảy ra ở một số nhà máy lọc dầu trên thế giới. Theo quy định, trong quá trình vận hành chạy thử, nhà thầu hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Liên quan tới công tác vận hành, đến nay Ban quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã tuyển dụng 1.046 nhân sự vận hành theo sơ đồ tổ chức vận hành đã được phê duyệt.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, tính đến thời điểm này, tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh khoảng 3 tỷ USD, tăng 2,5 tỷ USD so với dự kiến ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu do biến động tỷ giá tiền tệ, biến động giá nguyên vật liệu, bổ sung chi phí tài chính, tăng vốn lưu động ..

Đánh giá về báo cáo trên, Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là một dự án lớn, phức tạp, có trình độ công nghệ cao, được Đảng và Nhà nước ta đầu tư bằng chính nội lực Việt Nam.

Qua dự án này, trình độ năng lực quản lý các dự án lớn, trình độ công nghệ của Việt Nam được nâng cao đáng kể, khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng, kinh nghiệm đáp ứng việc xây dựng và vận hành những công trình, dự án, nhà máy tương tự trong tương lai.

Điều đó một lần nữa khẳng định quyết định chủ trương đầu tư Nhà máy của Đảng, Nhà nước và của Quốc hội là đúng đắn.

Tuy nhiên, Ủy ban đề nghị Chính phủ có Tờ trình chính thức báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 về phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; báo cáo các phương án trả nợ vốn vay cũng như hiệu quả kinh tế của dự án.

Đồng thời cần tổng kết, đánh giá, rút ra những kinh nghiệm trong xây dựng Nhà máy như công tác khảo sát, thiết kế, lập dự toán, đấu thầu, xây dựng và quản lý một dự án lớn, kỷ luật lao động... để phục vụ cho các công trình khác.

Thuỷ điện Sơn La phát điện tổ máy số 1 vào cuối 2010

Tính đến hết tháng 9/2009, tất cả các hạng mục của Dự án đều được thi công đáp ứng tiến độ, đảm bảo nút cống dẫn dòng tích nước hồ chứa vào tháng 5/2010. Dự kiến kế hoạch phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12/2010.

Công tác giám sát chất lượng công trình và đảm bảo an toàn thi công được thực hiện chặt chẽ.

Chính phủ đã giao cho Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thực hiện kiểm tra quản lý công trình ở tất cả các khâu từ thẩm tra thiết kế, thí nghiệm kiểm tra vật liệu xây dựng, thi công tại hiện trường, kết quả thí nghiệm các mẫu vật liệu và bê tông đạt yêu cầu thiết kế.

Đến nay, các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu đã phê duyệt toàn bộ các khu, điểm tái định cư gồm 82 khu tái định cư với 273 điểm, có khả năng tiếp nhận 20.695 hộ dân, các hạng mục công trình như điện, nước sinh hoạt, đường giao thông…cũng đang được thi công.

Dự án 5 triệu ha rừng đạt 56,6% kế hoạch

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo về dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, đến hết tháng 8/2009 đã khoán bảo vệ 2.823.721 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng (đạt 185,3% kế hoạch).  Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 656.829 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng (đạt 129,8% kế hoạch). Cả nước đã trồng mới 128.640 ha rừng (đạt 56,6% kế hoạch),

Tuy nhiên, tiến độ  giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp còn chậm, diện tích đất được quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp cần được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp còn khá lớn.

Việc thực hiện bảo vệ rừng tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn khá nhiều bức xúc, ở một số nơi nạn phá rừng vẫn xảy ra... Nguyên nhân chủ yếu do người dân tự chặt phá, đốt rừng để trồng ngô, sắn, cao su, cà phê và một số cây lương thực khác, chính quyền địa phương chưa kiểm soát tốt.

Theo Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đây là dự án dự án đặc biệt, đem lại hiệu quả to lớn về kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Tuy nhiên, Ủy ban cho rằng cần sớm hoàn thiện văn bản hướng dẫn và triển khai xác định giá rừng theo quy định của Luật Bảo vệ và phát triển rừng để thúc đẩy hoạt động kinh tế lâm nghiệp, đặc biệt là việc định giá rừng đặc dụng, rừng phòng hộ trước khi chuyển sang rừng sản xuất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng để tránh thất thoát tài nguyên rừng.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ giao đất lâm nghiệp gắn với giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng để rừng thực sự có chủ.

Đường Hồ Chí Minh tác động kinh tế- xã hội rõ rệt

Giai đoạn 1 (2000-2007) của dự án đường Hồ Chí Minh cơ bản đã hoàn thành, nối thông tuyến từ Hòa Lạc (Hà Nội) đến Tân Cảnh (Kon Tum), với tổng chiều dài khoảng 1.350 km, đã nghiệm thu ngày 21/3/2008.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm và dự án thành phần chưa hoàn thành, có 3 dự án phải chuyển sang triển khai ở giai đoạn 2 (2007-2010).

Về tiến độ giai đoạn 2, có 1 dự án đã hoàn thành, còn lại 11 dự án dự kiến hoàn thành trước năm 2010, 18 dự án phải kéo dài tiến độ.

Đánh giá hiệu quả ban đầu của dự án, Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, mặc dù chưa thông toàn tuyến, nhưng những đoạn tuyến hoàn thành đã cho thấy đường Hồ Chí Minh có tác động kinh tế xã hội rõ rệt, đặc biệt là đối với đời sống của hàng triệu đồng bào các dân tộc, các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện phát triển kinh tế phía Tây của Tổ quốc, có ý nghĩa chiến lược góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Để đảm bảo tiến độ và tổng mức đầu tư của dự án theo Nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban đề nghị Chính phủ có Tờ trình chính thức báo cáo với Quốc hội về việc giãn tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2007- 2010; báo cáo dự kiến tổng mức đầu tư của dự án và cho phép sử dụng 25.243 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ trong thời gian giãn tiến độ, đồng thời trình Quốc hội xem xét quyết định những hạng mục ưu tiên thực hiện trong giai đoạn đến năm 2020 và một số cơ chế chính sách đặc biệt để thực hiện có hiệu quả dự án.   

 Quỳnh Hoa