(Chinhphu.vn) – Đây là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, sáng 3/8. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Lê Sơn
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn lại dự báo của các tổ chức thương mại quốc tế về tăng trưởng thương mại toàn cầu đều giảm mạnh trong năm nay, có thể hơn cả khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933. 

Dự báo tăng trưởng của Việt Nam nếu thuận lợi là 2,8%, do vậy cần giữ vững tăng trưởng trong quý 3, tăng tốc trong quý 4 để có được tăng trưởng khá, không để sụt giảm. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch bệnh, thời gian tới dư địa tăng trưởng của chúng ta rất khó khăn. Do đó, giải pháp mạnh nhất để tăng trưởng là phải quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công.  

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty lớn tiếp tục nghiên cứu mở rộng thị trường xuất khẩu, để đóng góp cho tăng trưởng. 

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, thúc đẩy tiêu dùng của Chính phủ và nhân dân với thị trường gần 100 triệu dân sẽ là đòn bẩy cho sản xuất và tiêu dùng trong nước. Theo đó, cần đẩy mạnh tiêu dùng trong nước, ứng dụng mạnh khoa học công nghệ, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, chống đầu cơ, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Để hỗ trợ cho các giải pháp trên cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài... Theo đó, Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi Nghị định 97/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ cho phù hợp với tình hình thực tế. Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn đối với các dự án lớn như: Mỹ Thuận – Cần Thơ, Bến Lức – Long Thành, cao tốc Bắc – Nam; tháo gỡ khó khăn cho các khu công nghiệp để tạo ra mặt bằng xây dựng đầu tư và logistic, đón các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực và công nghệ cao.

Theo Phó Thủ tướng, vấn đề này đã được Chính phủ chỉ đạo tại mấy hội nghị và bây giờ là thời điểm phải hành động. Bên cạnh đó, để công tác cổ phần hóa và thoái vốn đạt kết quả tốt cũng đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt và hành động khẩn trương để đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội. 

Về phòng chống tham nhũng, tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, phải cố gắng kết thúc điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng thuộc diện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu. Đồng thời cần giải quyết tốt công tác tiếp dân, khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh điểm nóng trong xã hội. 

Về trật tự an toàn giao thông, thời gian qua đã có sự giảm mạnh về cả 3 tiêu chí là số vụ tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương. Tuy nhiên, những tháng đầu năm vẫn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người. Do đó, Bộ Giao thông vận tải cần tiến hành rà soát, khẩn trương xóa các “điểm đen” về tai nạn giao thông. Đồng thời, tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ tai nạn, xử lý nghiêm các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe và trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có sai phạm. Qua đó,  chấn chỉnh và từng bước kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới./.

Lê Sơn