(Chinhphu.vn) - Sáng nay (8/12), trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX, các đại biểu (ĐB) đã đặt nhiều câu hỏi đối với lãnh đạo Sở Xây dựng xung quanh công tác quản lý, cấp phép xây dựng cho các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố.

 

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Có ĐB đặt vấn đề, hiện nay việc cấp phép xây dựng tại TPHCM còn nhiều bất cập. Khu vực trung tâm Thành phố có nhiều công trình nhà cao tầng, trung tâm thương mại (TTTM) làm ảnh hưởng đến trật tự giao thông (TTGT). Đơn cử là ngay tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Lê Lợi (Quận 1) có hai TTTM là Saigon Center và Saigon Square nhiều người ra vào mua sắm, thường xuyên ùn tắc.

ĐB yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng làm rõ, thời gian qua, trong quá trình cấp phép xây dựng đối với các công trình nêu trên, cơ quan chức năng Thành phố có xem xét, tính toán mức độ ảnh hưởng đến tình hình giao thông trên địa bàn hay không?

Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cho biết, tại TPHCM, toàn bộ các dự án nhà ở cao tầng, TTTM trước khi được cấp phép xây dựng đều đã được cơ quan chức năng và UBND Thành phố kiểm tra, thẩm định kỹ. Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, các dự án cũng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung, đồng bộ với thiết kế kỹ thuật hạ tầng giao thông, hệ thống cấp thoát nước, trường học… trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận, vừa qua, việc xây dựng các công trình nhà cao tầng, TTTM lớn trên địa bàn Thành phố còn nhiều vấn đề bất cập. Theo Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, nguyên nhân là do các dự án thường “đi trước” quy hoạch và hoàn thành trước các dự án mở đường, khiến hệ thống hạ tầng tại khu vực bị quá tải, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

“Khó khăn ở chỗ các tòa nhà cao tầng, TTTM thường nằm xen kẽ giữa khu dân cư. Thông thường, đây là những khu vực đã có dự án nâng cấp hạ tầng giao thông nhưng còn vướng mắc, chưa thể triển khai”, ông Tuấn nói và cho biết, đến giữa năm 2017, UBND Thành phố sẽ có tờ trình, báo cáo chi tiết gửi HĐND Thành phố. Trước mắt, sẽ tiếp tục tập trung rà soát, hướng giải quyết là sẽ phải bảo đảm kết nối hạ tầng kỹ thuật tại khu vực trước khi cho phép dự án khởi công xây dựng.

Tiếp tục cho ý kiến về vấn đề này, ĐB HĐND Thành phố đề nghị Sở Xây dựng, với vai trò là đơn vị chuyên môn, cần tích cực tham mưu cho UBND Thành phố. Trên cơ sở những dự án đã xây dựng xong, cần đúc kết bài học, rút kinh nghiệm để sớm có đối sách phù hợp. Sau này, tuyệt đối không để những công trình, dự án mới ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 42 ngày

Bên cạnh vấn đề nêu trên, tại buổi làm việc, các ĐB cũng đặt câu hỏi đối với lãnh đạo Sở Xây dựng Thành phố xung quanh công tác cải cách hành chính tại đơn vị.

Đại biểu HĐND TPHCM cho rằng việc cấp phép xây dựng - dù đã được “gom” về đầu mối là Sở Xây dựng - nhưng tiến độ thực hiện còn chậm. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Có ĐB cho biết thời gian qua, việc cấp phép xây dựng đã được “gom” về đầu mối là Sở Xây dựng nhưng tiến độ thực hiện còn chậm. ĐB đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ nguyên nhân đồng thời nêu giải pháp gì để rút ngắn hơn nữa thời gian cấp phép xây dựng cho người dân, DN trên địa bàn Thành phố.

Lý giải về nguyên nhân khiến các thủ tục cấp phép xây dựng còn kéo dài, ông Tuấn cho biết, theo quy trình hiện nay, tổng thời gian để thực hiện các thủ tục về cấp phép xây dựng là 75 ngày. Bên cạnh đó, trước khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ đầu tư cũng phải hoàn chỉnh các hồ sơ khác nên mất khá nhiều thời gian.

Ông Tuấn cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện cấp phép xây dựng, vẫn còn tình trạng các khâu kiểm tra chéo, hồ sơ được chuyển qua lại khiến thời gian cấp phép kéo dài.

Để khắc phục tình trạng nói trên, giúp kéo giảm chi phí, rút ngắn thời gian cấp phép cho người dân và DN, Sở Xây dựng đang tập trung hoàn thiện dự thảo Chương trình một cửa liên thông cấp phép xây dựng. Dự kiến từ tháng 1/2017 sẽ bắt đầu thí điểm với mục tiêu giảm thời gian thực hiện quy trình cấp phép xây dựng từ 75 ngày xuống còn 42 ngày.

Ông Tuấn cũng cho biết, việc thí điểm sẽ kéo dài đến tháng 9/2017. Sau đó, Sở Xây dựng TPHCM sẽ tiến hành tổng kết, báo cáo Bộ Xây dựng trước khi triển khai rộng trên toàn địa bàn Thành phố.

Phan Hoàng