(Chinhphu.vn) - Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) lưu ý, trong giai đoạn thời tiết đang chuyển sang mùa hè như hiện nay, nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh truyền qua thực phẩm đặc biệt trong các bữa tiệc đông người là rất cao.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra an toàn
vệ sinh thực phẩm - Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm từ đầu tháng 4/2012 đến nay, cả nước đã xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 972 người mắc, trong đó có 726 người phải nhập viện và đã có 4 trường hợp tử vong.

Phần lớn các vụ ngộ độc xảy ra với quy mô nhiều người mắc, nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật.

Điển hình như vụ ngộ độc tập thể xảy ra trong một đám cưới ngày 12/4/2012 tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus làm hơn 300 người mắc và phải nhập viện cấp cứu.

Một vụ ngộ độc tập thể khác xảy ra ngày 16/4/2012 khiến hơn 200 công nhân của Công ty Dream MeKong thuộc xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bị ngộ độc…

Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,  Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân cần thực hiện lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: Lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn; Thực hiện “ăn chín, uống sôi”, rửa sạch, gọt vỏ rau quả trước khi sử dụng; Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín; Bảo quản đúng cách thức ăn sau khi nấu chín; Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, không để chung, sử dụng chung dụng cụ giữa thực phẩm sống và chín; Rửa sạch tay trước khi chế biến thực phẩm, đặc biệt là sau khi vừa đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác; Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh; Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng; Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm.

Mai Chi