(Chinhphu.vn) - Ngày 6/9, tại Hà Nội, Hội nghị Bất động sản (BĐS) Quốc tế IREC 2018 với chủ đề chung “Việt Nam – Thế giới của cơ hội” khai mạc. Đây là sự kiện lớn nhất về BĐS quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, do Hiệp hội BĐS Việt Nam và Hiệp hội Môi giới BĐS Quốc gia Hoa Kỳ tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đại diện các Bộ, ngành liên quan và lãnh đạo một số tỉnh, phố của Việt Nam; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J Kritenbrink, đại diện cho các tổ chức, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản của 22 quốc gia, vùng lãnh thổ đã tham gia sự kiện này.

Các đại biểu tại Hội nghị BĐS Quốc tế IREC 2018.Ảnh: VGP/ Toàn Thắng.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh BĐS do nhu cầu về nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, BĐS nghỉ dưỡng... còn rất lớn. Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam diễn ra với tốc độ cao (khoảng 1%/năm), dân số đô thị sẽ tăng nhanh, nhất là tại các đô thị lớn, thu nhập bình quân đầu người đã vượt ngưỡng 1.000 USD/người/năm... Đây sẽ là những yếu tố để thị trường BĐS Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới.

Theo Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, diện tích nhà ở bình quân toàn quốc đạt 25m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 29m2 sàn/người. Để đạt được mục tiêu này, hằng năm phải xây dựng mới khoảng 100 triệu m2 nhà ở, trong đó khoảng 70% ở khu vực đô thị. Riêng Hà Nội và TPHCM mỗi năm nhu cầu xây mới tương ứng khoảng 6,8 triệu và 8,3 triệu m2 nhà ở.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thay mặt Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Hiệp hội BĐS Việt Nam về nỗ lực đang cai tổ chức Hội nghị lần này. Bộ trưởng cho rằng đây là cơ hội thuận lợi cho các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa cộng đồng các nhà phát triển BĐS Việt Nam với các đối tác, đồng nghiệp quốc tế, đồng thời cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển, về đất nước con người Việt Nam nói chung và thị trường BĐS Việt Nam nói riêng.

Bộ trưởng cho biết: "Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo lập những yếu tố nền tảng cho thị trường BĐS Việt Nam phát triển hiệu quả, bền vững”.

Với sự nỗ lực chung của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước và của người dân, thị trường BĐS Việt Nam ngày càng phát triển hiệu quả và minh bạch hơn, cơ cấu hàng hóa BĐS ngày  càng hợp lý hơn và hướng đến đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân dân; có rất nhiều ví dụ về thành công trong phát triển đô thị, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng du lịch, du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở, nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp… gắn kết chặt chẽ với xu hướng phát triển đô thị thông minh, phát triển xanh, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sinh thái

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Việt Nam luôn quan tâm tới việc huy động nguồn lực quốc tế trong phát triển đất nước nói chung và cho thị trường BĐS nói riêng. Đến nay, Việt Nam đã thu hút được hơn 25,524 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 320 tỷ USD đến từ 126 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; trong đó, lĩnh vực BĐS có sức hút đặc biệt luôn đứng thứ 2, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng mong muốn các đại biểu thảo luận và đạt được kết quả tích cực, thiết thực, hiệu quả. Tăng cường giao lưu, đẩy mạnh hợp tác, tích cực đóng góp… vì sự thịnh vượng và phát triển chung của thị trường BĐS của mỗi quốc gia, khu vực và thế giới.

Chia sẻ kinh nghiệm về vai trò và tầm quan trọng của thị trường BĐS với sự phát triển kinh tế - xã hội; các xu hướng phát triển mới của thị trường BĐS hiện nay và trong tương lai; vai trò của thị trường BĐS trong việc hình thành các thành phố xanh – thông minh - hạnh phúc; vai trò của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong phát triển thị trường BĐS; vấn đề toàn cầu hóa và phát triển bền vững trong BĐS…

Đồng thời thực hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng trong phát triển BĐS; chú trọng đến các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ và không gian sống an toàn, hạnh phúc để đáp ứng quyền và nhu cầu được tiếp cận về nhà ở của mọi người dân.

“Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và công bằng nhất để cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia đầu tư phát triển thị trường BĐS Việt Nam theo hướng minh bạch, bền vững, đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

                                                                                                                                       Toàn Thắng