(Chinhphu.vn) - Đến chiều nay 8/11, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai di dời 1.150 hộ với 4.525 nhân khẩu. Quảng Nam cũng đã khẩn trương tổ chức sơ tán khoảng 6.400 hộ dân với khoảng 25.000 nhân khẩu.

Chiều ngày 8/11, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế vẫn chìm trong lũ. - Ảnh: Chinhphu.vn

Tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, mực nước chiều ngày 8/11 trên sông Hương và sông Bồ dao động ở mức báo động 3.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến các địa bàn xung yếu chỉ đạo triển khai các biện pháp đối phó với lũ lụt. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện để ứng cứu khi có tình huống xấu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Cao cho biết các lực lượng chức năng đã chuẩn bị các phương án di dời dân ở từng cụm dân cư ở các điểm ngập nặng thuộc thành phố Huế, huyện Phú Vang, Hương Thủy.... Đến chiều nay 8/11, toàn tỉnh đã triển khai di dời 1.150 hộ với 4.525 nhân khẩu.

Để đối phó lũ lụt gây ra ở diện rộng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự 9 huyện, thị, thành, 152 xã, phường, thị trấn và các đơn vị trực thuộc tổ chức lực lượng, phương tiện thực hiện các phương án phòng chống lũ lụt. Điều động 17 xuồng cao tốc cùng 48 xuồng, thuyền các loại, 30 xe tải, xe lội nước, trên 1.000 phao tập thể, phao cá nhân; 100 nhà bạt và hàng ngàn lít xăng, dầu, hệ thống thông tin liên lạc.

Đến cuối ngày hôm nay, nước lũ vẫn ngập trên diện rộng trên toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. Khu vực nội thành Huế bị chìm trong biển nước. Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 36.060 nhà bị ngập bình quân từ 0,2-1,5m.

Nhiều tuyến đường khác ở khu khu vực phía bờ Nam sông Hương ngập bình quân 0,7-1,2 m. Các đường liên xã dọc theo triền sông Ô Lâu ngập bình quân 0,8-1,2 m. Đường sắt tại khu gian Văn Xá bị ngập 30-50cm nên có 4 đoàn tàu SE1, SE3, SE5, SE19 bị kẹt tại ga Hiền Sỹ, huyện Phong Điền và đoàn tàu SE8 bị kẹt tại ga Huế. Đến 14 giờ 30 ngày 8/11, đã thông tuyến trở lại. 

Toàn tỉnh có hơn 300 ha hoa màu bị ngập, đổ ngã. Nước lũ tràn vào 2 ha cá nước ngọt tại huyện Nam Đông, đã làm thiệt hại toàn bộ cá nuôi chưa thu hoạch.

Do mưa lũ nên học sinh tại 500 trường học với hơn 280 nghìn học sinh ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Hương Thuỷ và thành phố Huế phải nghỉ học.

Thừa Thiên - Huế đã có 1 người chết trong đợt lũ này.

Tại Quảng Nam, mưa to đã làm mực nước các sông dâng nhanh. Đến chiều ngày 8/11 lượng mưa tại các địa phương đã giảm, mực nước trên sông Vu Gia đang xuống chậm. nhưng vẫn còn ở mức báo động 3.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, hôm nay, UBND tỉnh, Ban chỉ  huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục có Công điện khẩn yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; di dời khẩn cấp các hộ dân ở những nơi có nguy cơ bị  lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp bị ngập sâu đến nơi an toàn; các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tuyệt đối không xả lưu lượng nước lớn hơn lưu lượng nước về hồ…

Từ ngày 4/11 đến nay, Quảng Nam đã có 17 người chết do lũ lụt, 1 người mất tích. Có khoảng 73.000 nhà dân bị ngập nước, trong đó có khoảng 55.700 hộ bị ngập sâu từ 0,50 mét trở lên.

Ngoài ra tại huyện Tây Giang, đất sạt lở đã gây sập đổ hoàn toàn nhà ở nội trú của học sinh xã Dang. Hiện tại 148 em học sinh đang phải ở nhà dân và tại trường.

Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn Quảng Nam cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Khoảng 656 ha lúa gieo, 2.520 ha rau màu các loại bị hư hỏng. Ruộng bị  bồi lấp 94 ha… Tổng thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

Ngày 8/11, các lực lượng chức năng đã đến các điểm bị  ngập sâu, sạt lở đất, các địa phương đã khẩn trương tổ chức sơ tán khoảng 6.400 hộ dân với khoảng 25.000 nhân khẩu.

Chính quyền địa phương các cấp đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ đối với những gia dình có người thân bị chết, mất tích do ảnh hưởng của lũ lụt. Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông tỉnh đã bố trí lực lượng chốt chặn các điểm bị ngập sâu trên Quốc lộ IA, hướng dẫn người và phương tiện đi lại.

Ngành điện lực và viễn thông đang tập trung khắc phục các sự cố tại các huyện Đại Lộc, Nam Trà My, Điện Bàn, Duy Xuyên…..

Thế Phong