(Chinhphu.vn) - Ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã chủ trì hội nghị bàn giải pháp khôi phục và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn trong và sau dịch COVID-19.


Ảnh: VGP/Thế Phong
Báo cáo đánh giá ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Đại Vui cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới hầu hết các ngành, lĩnh vực, đáng chú ý là các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, thương mại vận tải, xuất nhập khẩu...

Đối với hoạt động du lịch, ảnh hưởng trực tiếp là từ tình trạng hủy tour, hủy phòng. Các thị trường khách quốc tế có biến động lớn trong tháng 2, trong đó, thị trường Hàn Quốc giảm 72,5%, Mỹ giảm 6,4%, Australia giảm 6,2%, Trung Quốc giảm 87,2%, Malaysia giảm 48,5%...

Một số cửa khẩu tạm thời ngừng hoạt động dẫn đến việc lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất bị ảnh hưởng. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 2 giảm 39,2% so với tháng 1 và giảm 12,89% so với cùng kỳ.

Về các dự án đầu tư, một số dự án có sử dụng công nghệ, máy móc, thiết bị, chuyên gia và nhà đầu tư của Trung Quốc bị ảnh hưởng, như dự án đầu tư mở rộng nhà máy sợi của Công ty cổ phần dệt may Huế, dự án sản xuất găng tay và sợi polyethylen của Công ty TNHH Công nghệ bảo hộ KANGLONGDA; các dự án sản xuất ô tô của Công ty cổ phần Kim Long motors Huế, Công ty cổ phần Công nghiệp chế tạo ô tô Bách Việt…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt, vừa ngăn chặn không để dịch phát triển, vừa hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. "Với phương châm chống dịch như chống giặc, chúng ta phải có kịch bản phát triển kinh tế, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực để chủ động mọi mặt trong và sau khi dịch được kiểm soát".

Ông Phan Ngọc Thọ yều cầu các sở, ngành, địa phương, trước mắt phải thực hiện theo phương châm của Chính phủ đó là “không thay đổi mục tiêu, bình tĩnh, không chủ quan, chủ động sớm dự liệu giải pháp”. Bên cạnh đó phải thực hiện các giải pháp quyết liệt, nhanh, hiệu quả, dự liệu sớm để đi trước một bước diễn biến của dịch. Hạn chế tối đa ảnh hưởng kép từ cộng hưởng của dịch COVID-19 và những khó khăn nội tại của nền kinh tế, tác động của thiên nhiên. Kịp thời hỗ trợ khắc phục thiệt hại do dịch gây ra, duy trì sản xuất và tiêu dùng; khôi phục sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng sau khi dịch kết thúc.

"Chúng ta phải chủ động trong mọi tình huống, phát huy tinh thần chính quyền phục vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Phải tìm đến DN để tìm hiểu và tháo gỡ khó khăn, chứ không chờ DN báo cáo. Có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất trong thời gian xảy ra dịch để DN vượt qua khó khăn và ổn địch phát triển sản xuất kinh doanh", ông Phan Ngọc Thọ nêu rõ.

Cần tiếp tục kích cầu du lịch, quảng bá Huế là điểm đến an toàn, thân thiện để thu hút du khách; tăng cường công tác quản lý thu ngân sách, cân đối thu chi ngân sách; rà soát lại cơ cấu đầu tư, ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng đẩy mạnh phát triển sản xuất; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu để có thể sớm khởi công, triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, đẩy mạnh kích cầu đầu tư công lành mạnh thời kỳ “hậu dịch”... là những định hướng và giải pháp mà Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Thế Phong