(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) cần thực hiện đồng bộ giải pháp tái cơ cấu Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc; mở rộng thị trường và chủ động các biện pháp phục hồi sau dịch đối với Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Đây là ý kiến chỉ đạo được Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN tại DN) Nguyễn Hoàng Anh đưa ra trong chuyến công tác tới tỉnh Ninh Bình và tỉnh Bắc Giang để làm việc với hai doanh nghiệp nêu trên vào ngày 26/10.

Chủ tịch UBQLVNN tại DN Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (tỉnh Bắc Giang), ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, công ty cần xây dựng kịch bản, bám sát thông tin về tình hình dịch bệnh để kịp thời tiếp cận thị trường ngay khi tình hình khởi sắc. Đồng thời, phát huy vai trò, bảo đảm, ổn định thị trường phân bón và tổ chức lại sản xuất và quản lý sản xuất theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối trực thuộc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp này đã nộp ngân sách Nhà nước 59 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 2.735 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đáp ứng các yêu cầu phòng dịch, công ty đã tổ chức điều hành hợp lý giữa sản xuất và tiêu thụ nên sản phẩm vẫn có thể lưu thông ra thị trường. Đồng thời, duy trì việc làm và bảo đảm tiền lương cho người lao động bình quân là 7,3 triệu đồng/người/tháng.

Đưa ra những giải pháp giúp doanh nghiệp vượt khó, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem, kiến nghị xem xét điều chỉnh quy định và luật về thuế giá trị gia tăng với thuế suất 5% nhằm bảo đảm sự bình đẳng giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu và về nội dung.

Ghi nhận sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Vinachem đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Chủ tịch UBQLVNN tại DN giao nhiệm vụ: “Giai đoạn tiếp theo, công ty cần triển khai đồng bộ các giải pháp nêu tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo khác liên quan. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Ủy ban xây dựng, hoàn thiện Đề án tái cơ cấu công ty trong giai đoạn tới, trong đó phải nghiên cứu kỹ và đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi nhằm sớm giải quyết dứt điểm khó khăn, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định làm cơ sở triển khai thực hiện”.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cùng đoàn công tác thăm quan dây chuyền sản xuất tại Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Bắc Giang.

Cũng trong ngày 26/10, làm việc với Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Chủ tịch UBQLVNN tại DN Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, đơn vị này cần chủ động xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp sản xuất kinh doanh như: Quản trị mua vật tư nguyên liệu, quản trị sản xuất, bán hàng... đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiết giảm chi phí, đồng thời vẫn phải duy trì quan hệ với các khách hàng sẵn có và tiếp tục tìm hiểu đối tác và thị trường mới.

Báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty cho biết, tính thời điểm này, đơn vị đã đạt và vượt kế hoạch 4 mục tiêu đề ra, đó là: Chạy máy bảo đảm ổn định, an toàn, giảm được lỗ và bắt đầu có lãi. Hệ thống dây chuyền đang được vận hành ổn định với phụ tải hợp lý, bán được hàng, giá cả tốt, từ đó, duy trì được chất lượng máy móc thiết bị đủ sức để chạy dài ngày, bảo đảm an sinh xã hội, giữ chân được người lao động, ổn định tư tưởng, tâm lý và thu nhập, việc làm cho gần 1.000 người lao động.

Về kế hoạch quý IV/2021, theo ông Phùng Quang Hiệp, Tổng giám đốc Vinachem, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình phấn đấu sản lượng sản xuất đạt 90.000 tấn urê, lũy kế năm 2021 đạt 437.000 tấn, bằng 122% so với kế hoạch năm 2021. Tổng doanh thu dự kiến đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBQLVNN tại DN Nguyễn Hoàng Anh giao nhiệm vụ cho Công ty Đạm Ninh Bình phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nêu tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo khác liên quan, đồng thời chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể để sớm giải quyết khó khăn.

“Công ty cần nghiên cứu chuyển đổi mô hình kinh doanh, thay đổi cách tương tác với nhân viên, với khách hàng, với thị trường thông qua công nghệ số”, người đứng đầu UBQLVNN tại DN gợi mở./.

Minh Ngọc