(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có buổi làm việc bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án điện trên địa bàn, trong đó trọng tâm là dự án đường dây 500kV mạch 3, đoạn Dốc Sỏi – Pleiku2.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa EVN và UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Còn nhiều vướng mắc đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết: hiện nay công tác đầu tư xây các dự án điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang gặp khó khăn vướng mắc. Cụ thể, công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi (phần móng còn 2 vị trí, hành lang tuyến còn 4 khoảng cột chưa phê duyệt); Dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2, phần móng vẫn còn 4 vị trí chưa phê duyệt.

Báo cáo của đại diện chủ đầu tư cũng cho thấy, công tác bàn giao mặt bằng móng và hành lang tuyến bị chậm: Dự án ĐD 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 còn 2/167 vị trí móng chưa bàn giao mặt bằng (thuộc địa bàn huyện Bình Sơn) và 81/167 khoảng cột chưa được bàn giao hành lang tuyến; dự án ĐD 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi còn 4/28 khoảng cột (thuộc địa bàn huyện Bình Sơn) chưa bàn giao hành lang tuyến.

Riêng đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn còn 3 khoảng cột (thuộc địa bàn xã Phổ Phong) chưa bàn giao hành lang tuyến để thi công kéo dây, dự án đã kéo dài gần 3 năm.

Tại buổi làm việc, EVN kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét thống nhất chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng rừng, trước khi giao thuê đất cho dự án tương tự như các tỉnh lân cận đã thực hiện cho dự án đường dây 500kV mạch 3.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho UBND các huyện tổ chức bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành, nhưng hộ dân vẫn cương quyết không hợp tác để bàn giao mặt bằng (cả móng và hành lang tuyến).

Theo thông báo kết luận cuộc họp số 178/TB-UBND ngày 30/7/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất chủ trương bồi thường hỗ trợ đất đai, cây cối nằm giữa 2 đường dây 500kV (đường dây hiện hữu và đường dây đang xây dựng) trong phạm vi 60m từ dây ngoài cùng của 2 đường điện 500kV trên địa bàn huyện Sơn Tịnh. Để nhất quán việc bồi thường, hỗ trợ trên toàn tuyến, EVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét áp dụng nội dung này tại địa bàn huyện huyện Bình Sơn.

EVN cũng kiến nghị Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn và hỗ trợ việc chuyển mục đích sử dụng rừng trước khi giao thuê đất cho dự án theo tinh thần cuộc họp ngày 3/12/2020 với các Sở liên quan.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất và chuyển mục đích sử dụng rừng cho dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2. Sở GTVT tham mưu, báo cáo UBND tỉnh về giá của 4 lô đất tái định cư khu vực đồng dưới lộ để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi.

Hoàn thành sớm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết: dự án đường dây 500kV mạch 3 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam trong những năm tới.

Đây là công trình được chọn gắn biển chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chính vì vậy EVN mong muốn UBND tỉnh Quảng Ngãi, các địa phương có đường dây đi qua cần quyết liệt hơn nữa, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để chủ đầu tư gấp rút thi công, hoàn thành đóng điện trước Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chủ trì buổi làm việc, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận những đóng góp của của EVN và các đơn vị trên địa bàn trong những năm qua luôn quan tâm, đầu tư để đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân. Đồng thời mong muốn EVN tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn để tỉnh Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới.

Đối với vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) các dự án truyền tải, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: tỉnh Quảng Ngãi xác định rõ đây là trách nhiệm của địa phương nên chính quyền tỉnh Quảng Ngãi phải đồng hành với EVN để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo tất cả các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua phải hoàn thành mặt bằng trong năm 2020 để các đơn vị thi công gấp rút hoàn thành dự án. Sau ngày 31/12/2020, nếu địa phương nào không hoàn thành phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Đặng Văn Minh cho biết.

Toàn Thắng