(Chinhphu.vn) - Ngày 29/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp (NH-DN).

Quang cảnh hội nghị
Hội nghị nhằm lắng nghe, đối thoại, trao đổi thông tin giữa NH và DN, đặc biệt trong quá trình đẩy mạnh triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành NH nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Vào cuộc sớm để tháo gỡ khó khăn

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngay từ khi có dịch COVID-19, ngành NH đã chủ động nắm bắt, xây dựng kịch bản, chương trình hành động triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khách hàng vay vốn.

Đồng thời NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, hiệu quả, góp phần ổn định vĩ mô; điều hành tín dụng tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, cho các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là các lĩnh vực thiết yếu, ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch; kịp thời ban hành Thông tư 01 (ngày 13/3) và Chỉ thị 02 (ngày 31/3) tạo cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai ngay các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ cho DN, người dân gặp khó khăn chưa trả được nợ đến hạn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) cho biết, đến ngày 22/6, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, NH nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 258.000 khách hàng với dư nợ gần 177.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 421.000 khách hàng với dư nợ hơn 1,26 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 1,13 triệu tỷ đồng cho hơn 238.000 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước dịch.

Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 154.000 khách hàng với dư nợ hơn 3.875 tỷ đồng, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho hơn 75.000 khách hàng với dư nợ gần 1.600 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 1 triệu khách hàng với dư nợ gần 39.000 tỷ đồng.  

Ông Nguyễn Kim Cương, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk thông tin thêm, các TCTD ở tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất thấp hơn so với mức lãi suất trước khi có dịch.

Bên cạnh đó, các TCTD còn xây dựng kịch bản kinh doanh chi tiết, phân công trách nhiệm cụ thể, đảm bảo hoạt động kinh doanh của đơn vị được duy trì thông suốt, phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và địa phương.

Đơn giản thủ tục, tạo điều kiện cho DN mới tiếp cận vốn

Ông Dương Thanh Tương, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh có khoảng 8.600 DN đang hoạt động, chủ yếu là DN vừa và nhỏ, thiếu kinh nghiệm; DN ngừng hoạt động là trên 530, chủ yếu là DN thương mại, dịch vụ, du lịch… Ông Tương đề nghị, thời gian tới NH và các TCTD cần cân đối vốn cho DN sản xuất kinh doanh, cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, đặc biệt là các DN mới rất cần có sự hỗ trợ này.

Ông Bùi Quang Ninh, Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Đắk Lắk chia sẻ, công ty có trên 3.000 lao động, chủ yếu đồng bào dân tộc; thị trường cao su những năm gần đây nhiều khó khăn, giá liên tục sụt giảm; các sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu thị trường châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc… Hiện công ty tập trung hơn 5.000 ha trồng tái canh cây cao su cần nguồn vốn lớn.

“Dự báo thời gian tới thị trường cao su cũng chưa phục hồi lại. Chúng tôi kiến nghị NHNN tiếp tục cho phép các NH thương mại có hướng dẫn cụ thể hơn Thông tư 01, và hướng dẫn tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nới lỏng điều kiện cho vay vốn dự án tái canh cây cao su của chúng tôi”, ông Ninh đề nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, triển khai sớm Thông tư 01 và Chỉ thị 02 của NHNN. Việc thực hiện các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất đã hỗ trợ thiết thực cho DN. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị NHNN và các NH thương mại cần sớm có biện pháp xử lý để hỗ trợ tối đa cho DN.

"Để các giải pháp của ngành NH tiếp tục được triển khai kịp thời, hiệu quả, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN và cho nền kinh tế, đề nghị các đơn vị trong ngành cần tổng hợp những kiến nghị của đại biểu tại hội nghị và kiến nghị của DN liên quan đến cơ chế, chính sách của ngành để đề xuất Ban Lãnh đạo NHNN xem xét, sửa đổi, bổ sung phù hợp. Cơ quan Thanh tra giám sát NH tiếp tục nghiên cứu để khẩn trương trình lãnh đạo NHNN các nội dung sửa Thông tư 01, tạo thuận lợi hơn cho các DN", Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng kết luận tại hội nghị.

Lưu Hương