(Chinhphu.vn) – Việc các đại biểu Quốc hội “hỏi lại” các bộ trưởng không phải “làm khó” mà là cùng “trao đi đổi lại”, tăng tính đối thoại, làm rõ vấn đề trên cơ sở đó làm tốt hơn trọng trách được giao.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh - Ảnh Chinhphu.vn

Ngày thứ hai (11/6) của phiên chất vấn được nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá khá cao khi có nhiều bộ trưởng cùng đăng đàn trả lời chất vấn, làm rõ một vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm.

Nhiều đại biểu hài lòng với phần trả lời chất vấn sáng nay của Bộ trưởng Cao Đức Phát và hai bộ trưởng cùng tham gia trả lời.

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ đã cuộc trao đổi với một số đại biểu Quốc hội xung quanh vấn đề này.

Không phải " làm khó" Bộ trưởng

ĐB Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP. Hải Phòng: Tôi thấy, trong quá trình điều hành chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng trả lời để làm rõ vấn đề, đáp ứng mong mỏi của đại biểu và cử tri cả nước, như vấn đề cho thuê đất rừng, đảm bảo người trồng lúa có lãi và điều hành xuất khẩu gạo…

Việc các đại biểu “hỏi lại” các bộ trưởng không phải “làm khó” bộ trưởng mà  là cùng “trao đi đổi lại”, tăng tính đối thoại, làm rõ vấn đề để trên cơ sở đó làm tốt hơn trọng trách được giao.

Qua hơn một ngày trả lời chất vấn, tôi thấy các bộ trưởng đều thực sự có nhiều cố gắng trong quản lý, điều hành, có bản lĩnh, thẳng thắn nhận trách nhiệm và cam kết trước Quốc hội và cử tri giải quyết những vấn đề thuộc phạm vi quản lý của mình.

 Vấn đề đa ngành- nhiều Bộ trưởng cùng tham gia

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết - Ảnh Chinhphu.vn

ĐB Nguyễn Văn Tuyết, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: Tôi hài lòng phần trả lời bổ sung để làm rõ vấn đề một số tỉnh cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc khi đăng đàn trả lời theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội. Đây là những vấn đề mà cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất quan tâm, cần được làm rõ cũng như có giải pháp xử lý cụ thể, rõ ràng, dứt khoát.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nêu rõ đã và đang tiến hành thanh tra, kiểm tra vấn đề này một cách nghiêm túc. Cụ thể, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cam kết trước Quốc hội và cử tri sẽ đi kiểm tra và kiên quyết dừng những dự án cho thuê đất rừng nào không phù hợp, tương tự như việc dừng cấp phép các dự án sân golf ở các địa phương.

Các vấn đề khác thuộc nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã được trả lời thẳng vào vấn đề, có cam kết thực hiện từng phần việc cụ thể theo trách nhiệm quản lý và tiếp thu các chất vấn của đại biểu để thực hiện tốt hơn, như làm thế nào để nông dân trồng lúa có lãi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp…

Tôi thấy, các Bộ trưởng Võ Hồng Phúc và Cao Đức Phát cũng đã đưa ra được phương hướng xử lý các vấn đề một cách nghiêm túc, cụ thể, thiết thực.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng - Ảnh Chinhphu.vn

ĐB Đỗ Mạnh Hùng, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Việc nhiều bộ trưởng cùng tham gia trả lời một nhóm vấn đề thực sự đã làm rõ vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm, làm rõ, đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc.

Nhiều đại biểu cùng tập trung “xoáy sâu” vào lĩnh vực quản lý ngành của Bộ trưởng Cao Đức Phát là điều dễ hiểu, bởi đây là lĩnh vực liên quan đến đời sống của đại đa số người dân hiện nay. Tuy nhiên, với sự tham gia trả lời của các Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Võ Hồng Phúc đã làm rõ được nhiều vấn đề  thuộc diện quản lý đa ngành, đa lĩnh vực.

Về cơ bản, tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát, tuy nhiên tôi cũng mong muốn một số nội dung mà các đại biểu chất vấn trực tiếp tại Hội trường sẽ được cá nhân Bộ trưởng cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tốt hơn.

Lê Sơn thực hiện