(Chinhphu.vn) - Trung Quốc và ASEAN mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ 5G, Internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, ứng dụng IoT trong lĩnh vực sản xuất cũng như ứng dụng kỹ thuật số trong phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh minh họa (Nguồn: weforum.org)

Trung Quốc và ASEAN cam kết trong năm nay sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số.

Phát biểu tại sự kiện trực tuyến đánh dấu bắt đầu Năm Hợp tác kinh tế số Trung Quốc-ASEAN, Bộ trưởng Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc Miêu Vu cho biết Trung Quốc và ASEAN sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ 5G, IoT, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng IoT trong lĩnh vực sản xuất cũng như ứng dụng kỹ thuật số trong phòng, chống dịch bệnh.

Trong khi đó, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết tới năm 2025, nền kinh tế số của ASEAN dự báo sẽ tăng trưởng ở mức tương đương 8,5% Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP), so với mức 1,3% GDP của năm 2015.

Ông cho biết Trung Quốc là quốc gia tiên phong phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và là đối tác lớn của ASEAN trong thúc đẩy nền kinh tế số trong khu vực.

Theo Cổng Thông tin ASEAN Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm nay, ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với kim ngạch thương mại tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 241 tỷ USD), chiếm 14,7% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc./.