(Chinhphu.vn) - Năm 2021 đánh đấu 10 năm Uông Bí chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Địa phương đang nỗ lực triển khai một loạt chủ trương, dự án nhằm đa dạng hóa hình thức phát triển kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh và khu vực.  

Khu kinh tế ven biển đầu tàu thúc đẩy sản xuất công nghiệp-công nghệ cao

Khu kinh tế ven biển Uông Bí – Quảng Yên sẽ là lực hút hàng loạt ‘đại bàng’ đến với Quảng Ninh

Dự kiến triển khai từ 2020 – 2035, Khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên sẽ hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng.

Khu kinh tế có tổng diện tích 13.303 ha và được quy hoạch làm 2 phân khu chính gồm khu phức hợp đô thị, công nghiệp công nghệ cao có diện tích 6.403 ha thuộc 5 phường của thành phố Uông Bí và 8 phường, xã của thị xã Quảng Yên; khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm nhà Mạc diện tích 6.899 ha thuộc 7 phường, xã của thị xã Quảng Yên.

Mục tiêu phát triển chủ yếu của Khu kinh tế ven biển Uông Bí - Quảng Yên nhằm khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các khu kinh tế ven biển như: Vân Đồn, Đình Vũ - Cát Hải, Thái Bình nhằm phát triển nhóm các khu kinh tế ven biển. 

Phát triển kinh tế ban đêm với mũi nhọn du lịch

Phát triển kinh tế ban đêm với mũi nhọn du lịch là định hướng của Thành phố Uông Bí

Bên cạnh phát triển công nghiệp, công nghệ cao, để khai thác tiềm năng du lịch di sản, Uông Bí cũng đang được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn thí điểm phát triển kinh tế ban đêm dựa trên các sản phẩm du lịch, văn hóa và ẩm thực, nhằm tối ưu hóa và gia tăng giá trị phát triển kinh tế với mũi nhọn là du lịch.

Với quyết tâm phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn này, sau các đợt dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, Uông Bí đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động nhằm kích cầu du lịch để thu hút du khách về với thành phố.

Mở rộng hạ tầng giao thông đón đầu phát triển kinh tế

Báo cáo nghiên cứu Dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều và thành phố Uông Bí

Thực hiện định hướng mũi nhọn phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ của toàn tỉnh để phục vụ phát triển kinh tế, Quảng Ninh đã kết nối hạ tầng với khu kinh tế ven biển Uông Bí – Quảng Yên qua tuyến đường ven sông nối từ cao tốc Hạ Long đến thị xã Đông Triều và thành phố Uông Bí.

Dự án đường ven sông này có tổng chiều dài 26,5 km với thiết kế 10 làn xe, điểm đầu tại Km 4+800 tỉnh lộ 338, đấu nối vào tuyến đường KCN Sông Khoai đang được đầu tư, điểm cuối giao cắt với QL18 tại Km 59+700, đi qua các địa phương Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Trong giai đoạn 2, quy mô đường 6 làn xe, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4.500 tỷ đồng. Hiện giai đoạn I của dự án có chiều dài 4,2 km từ nút giao khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến KCN Sông Khoai đang được triển khai thực hiện.

Dự án là một bước cụ thể hóa chủ trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh, tạo kết nối, thu hút đầu tư và phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ninh.

Với những dự án trên, Uông Bí kỳ vọng khẳng định vị thế là một trong những trung tâm kinh tế - du lịch – di sản không chỉ của Quảng Ninh mà còn của cả trục kinh tế Bắc-Đông Bắc.

BT