(Chinhphu.vn) - Trong ngày 19 và 20/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique, Viện Điều quốc gia và Hiệp hội trồng điều Mozambique tổ chức hội thảo về cơ hội hợp tác hai nước trong lĩnh vực cây điều.

Tại đây, ông Ilídio Afonso José Bande, Giám đốc Viện Điều quốc gia Mozambique (INCAJU) cho biết cây điều chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực của Mozambique, đồng thời bày tỏ mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát triển cây điều và kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào trồng mới và dây chuyền chế biến điều nhân, phục vụ xuất khẩu.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung cho biết ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới cây điều tại Mozambique, mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư tại nước này.

Đại sứ cũng đề nghị cơ quan chức năng Mozambique giải đáp và có phương án tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển của ngành điều Mozambique.

Mozambique vốn là quốc gia trồng và xuất khẩu điều lớn nhất châu Phi dưới thời thực dân Bồ Đào Nha (đứng đầu thế giới trong giai đoạn 1973-1975 với sản lượng trên 200.000 tấn/năm). Vừa qua, Chính phủ Mozambique đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển ngành điều đến năm 2020, đặt mục tiêu phát triển cây điều trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của Mozambique trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Mozambique hiện đang gặp khó khăn do đa số cây điều đã quá già cỗi, không được chăm bón và trị bệnh thường xuyên, diện tích trồng điều bị bỏ hoang nhiều do thiếu vốn đầu tư, công nghiệp chế biến lạc hậu khiến chất lượng điều nhân xuất khẩu không đồng đều và kém về phẩm chất. Sản lượng hằng năm chỉ khoảng 100.000 tấn/năm, với năng suất dưới 1 tấn/ha, khối lượng xuất khẩu không quá 50% sản lượng.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp ngành điều hai nước đã có điều kiện trao đổi về khung luật pháp của Mozambique về xuất khẩu điều thô, hợp tác đầu tư trồng mới cây điều và đầu tư vào công nghiệp chế biến các sản phẩm từ điều.

Các đại biểu cũng dành thời gian thăm và làm việc với một số cơ sở của Mozambique đang kêu gọi đầu tư nước ngoài, thăm một số xưởng chế biến điều nhân tại tỉnh Maputo và làm việc với Bộ Công Thương Mozambique nhằm giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam trong việc nhập khẩu điều thô nguyên liệu về Việt Nam từ Mozambique.

(theo BNG)