(Chinhphu.vn) - Trong phần giải trình chất vấn về vấn đề kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã kiến nghị với Quốc hội sửa đổi một số điều trong Luật Hình sự.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát.

Cụ thể, Bộ trưởng kiến nghị sửa đổi Điều 155 và Điều 244 để có cơ sở pháp lý mạnh xử lý những vi phạm rất nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

“Điều 155 về sử dụng chất cấm nhưng không có chất cấm dùng trong chăn nuôi. Vì Salbutamol là chất cấm trong chăn nuôi nhưng lại được dùng để chữa bệnh. Chất vàng ô gây ung thư nhưng trong công nghiệp, nó được dùng để làm thuốc nhuộm”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Ông Phát nói thêm, theo Điều 244, nếu buôn bán thực phẩm độc hại, gây thiệt hại tính mạng hoặc sức khỏe nghiêm trọng mới xử lý, tức là phải gây chết người ngay lập tức mới đưa ra xử lý. Thực tế thì rất ít những trường hợp như thế.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Quốc hội xem xét việc sửa đổi và Bộ sẽ có những kiến nghị cụ thể. Ngoài ra, Bộ trưởng cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin phép sửa đổi 4 nghị định về xử phạt hành chính, tăng mạnh mức xử phạt đối với các vi phạm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết: Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phối hợp với C49 tiến hành kiểm tra 15 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) trên toàn quốc, trong đó phát hiện 7 doanh nghiệp vi phạm về sử dụng chất cấm và chất vàng ô trong sản xuất TACN, xử phạt gần 2 tỉ đồng.

Riêng khu vực phía bắc có 3 doanh nghiệp là Công ty Thiên Tôn (Hải Dương) sử dụng phẩm màu công nghiệp bị xử phạt 120 triệu đồng; Công ty Vinmak (Bắc Giang) sử dụng cả chất Salbutamol và vàng ô bị xử phạt 170 triệu đồng; Công ty Đại An Tín (Hải Dương) đang sử dụng và cất giữ 15 kg chất Salbutamol bị xử phạt 140 triệu đồng.

Trước Quốc hội sáng 17/11, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: “Chúng ta không thể chỉ nặng về kiểm soát, xử lý, mà gốc của vấn đề là phải hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân sản xuất sản phẩm an toàn và người tiêu dùng nhận biết được đâu là an toàn. Để làm được điều đó chúng ta cần phải có những chính sách mạnh hơn, chúng tôi sẽ sớm đề xuất những chính sách như vậy”.

Đỗ Hương