(Chinhphu.vn) - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Ngọc Vinh cho rằng với tình hình an toàn thực phẩm hiện nay ,“con đường từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng chia sẻ với bức xúc mà các đại biểu đã thể hiện. “Bản thân tôi nhận thức rất rõ yêu cầu và mong đợi của nhân dân cũng như trách nhiệm của mình trong việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, ngành nông nghiệp đang triển khai 5 nhóm giải pháp để giải quyết thực trạng này. “Tôi xác định đối với toàn ngành phải cố gắng làm những gì mà có thể làm được theo quyền hạn và trách nhiệm để chấn chỉnh tình hình và tập trung vào 5 nhóm giải pháp: Tuyên truyền nâng cao nhận thức; Xây dựng hành lang pháp lý và cơ chế chính sách; Hỗ trợ nhân dân tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp; Kiểm tra giám sát xử lý vi phạm; Tăng cường năng lực của hệ thống thực hiện nhiệm vụ được giao trước mắt và lâu dài”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Theo Bộ trưởng, các giải pháp đó đã được thực hiện nhiều năm và có tác động tích cực, tuy nhiên, cũng có nhiều mặt xấu đi và chưa bền vững. Điển hình như vấn đề sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi mà ngành chức năng đã thông tin cho các cơ quan báo chí đăng tải trong liên tục trong thời gian qua.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết đã giám sát tình hình an toàn và đã có báo cáo Quốc hội là 9 tháng đầu năm nay, 1% lượng thuỷ sản, 10% lượng rau, 7,6% lượng thịt có dư lượng vượt mức cho phép. “Vấn đề là nhân dân không phân biệt được ở đâu là thực phẩm an toàn và ở chỗ nào không an toàn nên có cảm giác là hầu hết không an toàn. Tuy nhiên, rõ ràng con số chúng tôi nêu ra trong giám sát là còn cao nên phải làm quyết liệt để giảm và giúp cho người dân phân biệt đâu là thực phẩm an toàn và ở đâu không an toàn”, ông Phát nhấn mạnh.

Ông Phát cũng giải thích: Nguyên nhân chính của việc an toàn thực phẩm chậm chuyển biến không phải là do chúng tôi không quyết tâm. Chính phủ và các bộ đều chỉ đạo quyết liệt; cơ sở pháp lý hiện đã có nhiều luật, nghị định và rất nhiều thông tư được ban hành… nhưng việc triển khai, hướng dẫn tổ chức sản xuất, kiểm tra giám sát tới hàng triệu hộ nông dân và hàng chục nghìn hộ kinh doanh vật tư, nông nghiệp chưa thực sự sâu rộng để tạo sự chuyển biến.

“Sản xuất nông lâm thuỷ sản có hàng triệu hộ, riêng lĩnh vực thuốc BVTV có 103 doanh nghiệp sản xuất, hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh, 30.000 cửa hàng bán lẻ, cần phải giám sát chặt các cơ sở này để thực hiện tốt vấn đề quản lý an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông nghiệp”, Bộ trưởng khẳng định

Đỗ Hương