(Chinhphu.vn) - Đó là thông điệp của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tại Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 vừa diễn ra ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham gia thu gom rác tại xã Tú Sơn. Ảnh: Bộ TN&MT

Năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng Chiến dịch là “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng đất nước phát triển kinh tế bền vững, an sinh xã hội và hài hòa với thiên nhiên.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm nay là cơ hội để chúng ta nhìn nhận, xác định các vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường; đồng thời thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức về ô nhiễm môi trường tại các khu vực nông thôn, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm, suy thoái môi trường, bảo đảm cân bằng sinh thái, bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Các vấn đề bức xúc, nổi cộm về môi trường nông thôn bao gồm: Vấn đề thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt còn bỏ ngỏ; chưa kiểm soát được chất thải là bao bì, hóa chất bảo vệ thực vật; khó khăn trong kiểm soát ô nhiễm môi trường làng nghề; công tác quản lý môi trường nông thôn còn đan xen, thiếu đơn vị đầu mối quản lý; tỉ lệ dân cư nông thôn được cấp nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường còn thấp.

“Vì vậy, để giải quyết các vấn đề tồn tại trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường nông thôn nói chung, giải quyết những vấn đề môi trường nổi cộm nói riêng, cần xây dựng các giải pháp đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và có lộ trình, kế hoạch để thực thi các giải pháp đó. Trong đó, cần tập trung ưu tiên giải quyết trước và giải quyết từng bước các vấn đề môi trường nóng, gây bức xúc trong xã hội. Các giải pháp chung bao gồm: Hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường nông thôn; kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về công tác bảo vệ môi trường các cấp; huy động nguồn lực tài chính, tăng đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật”,  Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Bên cạnh vấn đề bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng đề cập tới những ảnh hưởng tiêu cực do các hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang gây ra cho Việt Nam, điển hình là ảnh hưởng của cơn bão số 10 tại các tỉnh miền Trung, lũ quét tại một số tỉnh khu vực miền núi phía bắc và xâm nhập mặn tại các tỉnh khu vực phía nam đã ảnh hưởng sâu sắc và nghiêm trọng tới môi trường, sinh kế và chất lượng cuộc sống của người dân.

Các đại biểu trồng cây hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017. Ảnh: Bộ TN&MT

"Bộ Tài nguyên và Môi trường vô cùng chia sẻ và đồng cảm trước những mất mát về người và tài sản của nhân dân trên cả nước và sẽ có những hành động thiết thực, cụ thể để từng bước giúp nhân dân, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn giải quyết những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra",  Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Ngay sau lễ phát động, đã có hơn 1.000 cán bộ, người tham gia thu gom rác trên địa bàn huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình và cùng Hoa hậu Biển Việt Nam 2016 Phạm Thùy Trang tham dự cuộc chạy bộ “Hành trình Việt Nam xanh” góp phần chuyển tải các thông điệp về bảo vệ môi trường như: "Giảm thiểu đốt ngoài trời", "Phân loại rác tại nguồn", "Không đốt rác để giữ bầu không khí sạch"… đến đông đảo cộng đồng huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty Panasonic Việt Nam trao tặng 3.000 cây cam V2 tương ứng với 10 ha cho đồng bào di dân khu vực lòng hồ Thủy điện sông Đà, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Lâm Hoàng